Apex เกมเน้นสกิลเพลย์ พร้อมการอัปเดตใหม่ที่จะมาถึง

Apex

Apex เกมซู้ตติ้งที่ใช้มุมมองบุคคลที่ 1 ในการเล่นซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมพอสมควรกับคนยุโรปญี่ปุ่น และไทยบางส่วน เนื่องจากเป็นเกมที่มีอะไรให้ทำเยอะ แถมยังต้องใช้มูฟเม้นในการหลบหลีกให้เก่ง เกมนี้จึงเป็นเกมที่ยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นเล่น บทความนี้จะพาไปดูว่าเกมนี้ทำไมถึงได้รับความนิยมขนาดนี้ ที่มาที่ไป และเสน่ห์ของมัน

 ต้นกำเนิดความสนุกก่อนจะมาเป็น Apex

เกมนี้เป็นผลงานของทีม Respawn Entertainment ที่ต้องพับโปรเจกต์ใหญ่ไว้ หลังจากที่กระแสของ Battle Royale มาแรงสุดๆ ทีมพัฒนานี้จึงต้องปรับเปลี่ยนตามกระแสน้ำอันเชี่ยวนี้ ซึ่งเป็นการนำเอาโมเดลทั้งแผนที่ อาวุธ และตัวละครจากไททันฟอลมาประกอบ และปัดๆ กลายมาเป็นเกมนี้ [1]

และกลายเป็นว่าเกมที่ทำได้หลายอย่าง แถมมีอาวุธแปลกตาชาว Battle Royale จึงทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย ตั้งแต่ออกตัวอย่างเกม ซึ่งความน่าสนใจ ของเกมนี้ก็มีไม่น้อยจริงๆ

แนวการเล่นเกม และความน่าสนใจของ Apex

สำหรับ Apex เกมนี้เป็นเกมที่อาจใช้สเปคเครื่องคอมที่ค่อนข้างสูง แต่ก็ไม่ขนาดที่คนธรรมดาจะเล่นไม่ได้ ด้วยภาพกราฟิกที่สวยงาม แผนที่ไม่โล่งเกินไปจึงทำให้คนต้องเปิดใจลอง เกมนี้นำเสนอการเล่นแบบ Battle Royale ที่ต้องสู้กับทีมอื่นจนเหลือทีมสุดท้าย ภายใต้โซนความร้อนที่บีบเข้ามาเรื่อยๆ และความน่าสนใจก็คือระบบเกมนี้ที่ได้มาจากเกมพ่ออย่าง Titan fall

  • ระบบของการวิ่งสไลด์ยิง เกมนี้นับเป็นเกมที่ใช้ทักษะในการเล่นที่เยอะพอสมควร เพราะในการเล่นอาจจะเจอคนที่สไลด์หลบไปมา ไต่กำแพง หรือดีดตัวจากกำแพงได้อีกด้วย ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากในการต่อสู้
  • สกิลหรือทักษะพิเศษของแต่ละตัว ซึ่งบางตัวอาจมีทักษะที่เพิ่ม Mobility เข้าไปอีกอย่าง Grab hook ที่สามารถยิงเชือกแล้วโหนปมาได้ หรือจะเป็นตัวที่วางกับดักก็มี ตัวที่สามารถแกะรอยก็ทำได้ หรือจะเป็นตัวที่หายตัวหรือวิ่งเร็วก็มีหมด
  • ระบบชุปชีวิตเพื่อนที่ตายไปแล้ว โดยยุคนั้นเอเปคเป็นเกมเดียวที่ทำอย่างงี้ได้ ผ่านการไปเก็บป้ายชื่อของคนที่ตายไปแล้ว ไปเสียบในเครื่องชุบ และก็จะถูกเรียกมาโดยยานลำเล็กได้อีกครั้ง [2]

เปรียบเทียบ ความเปลี่ยนไปจาก Titan fall มาเป็น Apex

ใช้แล้วเกมนี้ก็คือเกมที่ควรจะเป็น Titan fall ภาคที่ 3 แต่เป็นเกมนี้เสียก่อนเพราะสู้แรงกระเพื่อมของเกมแนว Battle Royale ไม่ไหว ทำให้เกมนี้มีการใช้โมเดลของ Titan มาเป็นองค์ประกอบ พร้อมขัดเกลารูปแบบการเล่นนิดหน่อย ก็ออกมาสมบูรณ์แบบ ซึ่งหัวข้อนี้เราจึงจะมาเทียบความแตกต่างของเกมเอเปค และไททันฟอลกัน

  • Apex จะมีการตัดในส่วนของการวิ่งบนกำแพงได้ ซึ่งอาจทำให้เกมมีจังหวะที่รวดเร็วเกินไป  แต่จริงๆ ก็อยากให้เพิ่มเข้ามา ซึ่งภายหลังก็มีการอัปเดตเข้ามาเป็นการ wall bounce หรือการกระโดดแตะกำแพงเพื่อดีดตัวกลับได้
  • เกมนี้ยังเพิ่มระบบเกราะเข้ามาสำหรับการปะทะกันในเกม ซึ่งเกราะก็จะมีตัวซ่อมเกราะ และชุดในระดับต่างๆ ซึ่งก็มีการอัปเดตเกมใหม่ ให้เกราะสามารถอัปเกรดได้จากดาเมจที่ทำได้ระหว่างใส่ชุดเกราะ 
  • ในเกมยังปรับอาวุธที่เป็นชิ้นเดียวกันของสองเกมนี้ ให้มีรูปแบบการยิงที่ไม่เหมือนกันด้วย ทั้งระเบิดไปที่ปรับให้เป็นไฟแนวนอน และลดดาเมจลงด้วย ในขณะที่ Titan fall โดน 2 วินาทีก็ลาโลก

สรุป Apex เกมแบทเทิ่ลรอเยลที่ไม่เหมือนใคร

Apex

บทความนี้คือบทความที่นำเสนอเกม เอเปค เกมยอดนิยมจาก EA ที่ได้โมเดลจากอีกเกมหนึ่งที่กำลังพัฒนา และกลับสร้างเสียงฮือฮาได้อย่างไม่น่าเชื่อ กับเกมที่ไม่ต้องออกแบบอะไรมาก แต่ก็มีความน่าสนใจ เพราะเป็นรูปแบบการเล่นที่เพลย์เยอร์ของ Battle Royale ไม่เคยเจอ และผู้เล่นเก่าจาก Titan fall ก็ตามมาด้วย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง