Chitosan มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร อันตรายไหม

Chitosan

Chitosan เป็นสารที่ได้จากการสกัดเปลือกของสัตว์น้ำ ประเภทกุ้ง ปู และสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็งอื่นๆ มันเป็นสาร
Polysaccharides ที่มีโครงสร้างคล้ายกับเซลลูโลส และมีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่างที่มีประโยชน์ร่างกายของเรา เรามักเห็นสารสกัดไคโตซานในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยลดน้ำหนัก

Chitosan คืออะไร มีในอาหารประเภทใดบ้าง

Chitosan

ไคโตซานซึ่งเป็นสารอินทรีย์ที่พบมากที่สุดประเภทหนึ่งในธรรมชาติ มักพบในสัตว์เปลือกแข็ง และขาเป็นปล้อง เช่น กุ้ง กั้ง และปู ซึ่งเมื่อนำมาสกัดแยกเอาสารแคลเซียม โปรตีน และแร่ธาตุบางชนิดที่ไม่ต้องการออกไป ก็จะได้สาระสำคัญที่มีโครงสร้างทางเคมี คล้ายเซลลูโลส เรียกว่า Chitin และเมื่อนำ Chitin ผ่านกระบวนการทางเคมี เราก็จะได้สารที่เรียกว่าไคโตซานนั่นเอง [1] มีนำการใช้งานในหลากหลายด้าน รวมถึงในอุตสาหกรรมอาหาร การแพทย์ และการเกษตร

Chitosan สารที่พบได้จากสัตว์ตามธรรมชาติ

ไคโตซานได้มาจาก Chitin ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในเปลือกของสัตว์น้ำ ที่มีเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง ปู และหอย นอกจากนี้ยังพบในสัตว์น้ำเปลือกแข็งอื่นๆ เช่น หอยนางรม และสัตว์ทะเลบางชนิดที่มีเปลือก ไคโตซานได้มาจากกระบวนการแปรรูป Chitin โดยขจัดกลุ่ม Acetyl ออก ทำให้เกิดสารที่มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในหลายด้าน

Chitosan สารที่พบได้จากพืชตามธรรมชาติ

ปกติแล้วไคโตซานไม่ได้พบโดยตรงจากพืช แต่เป็นสารที่ได้มาจาก Chitin ซึ่งเป็นสารประกอบหลักในเปลือกสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง แต่มีการพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อผลิตไคโตซานจากแหล่งอื่นที่ไม่ใช่สัตว์ รวมถึงพืชบางชนิด โดยใช้วิธีการแปรรูปเซลลูโลสจากพืช เช่น เปลือกไม้ เพื่อสร้างไคโตซานที่มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน

Chitosan มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยลดน้ำหนักอย่างไร

Chitosan

Chitosan มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้าน เช่นช่วยลดน้ำหนักโดยการจับไขมัน และคอเลสเตอรอลในระบบย่อยอาหาร ป้องกันไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยในการรักษาแผลและเร่งการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และบำรุงผิวพรรณ โดยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการอักเสบ

Chitosan อันตรายหรือไม่ ใครที่ควรระวัง

ไคโตซานโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ก็มีข้อควรระวังบางประการ ผู้ที่มีภาวะแพ้สัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง อาจมีความเสี่ยงต่อการแพ้ไคโตซานเช่นกัน นอกจากนี้อาจจะป้องกันการดูดซึม ของไขมันที่ใช้ละลายวิตามินและสารอาหารอื่นๆ ผู้ที่ใช้ยาบางชนิดจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

Chitosan ไม่ควรทานร่วมกับอาหารเสริมชนิดใดบ้าง

ไคโตซานไม่ควรทานร่วมกับอาหารเสริมที่มีไขมันละลายวิตามิน เช่น วิตามิน A, D, E, และ K เนื่องจากไคโตซานมีคุณสมบัติในการดักจับไขมัน ซึ่งอาจทำให้การดูดซึมวิตามินเหล่านี้ลดลง นอกจากนี้ ควรระมัดระวังเมื่อทานร่วมกับอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น Warfarin เพราะไคโตซานอาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด

สรุป Chitosan มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้านหากใช้ให้ถูกวิธี

Chitosan

Chitosan เป็นสาร Polysaccharides ไคที่ได้จากการแปรรูป Chitin ซึ่งมีอยู่ในเปลือกของสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง เช่น กุ้ง ปู และหอย มีคุณสมบัติที่หลากหลาย มีประโยชน์ในหลายด้าน รวมถึงการแพทย์ อุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องสำอาง ด้วยความสามารถในการดักจับไขมัน หากต้องการใช้ไคโตซานในการควบคุมน้ำหนัก ควรระวังหากแพ้อาหารประเภทกุ้งและปู อาจเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากพืชแทน

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง