Enshrouded เกมเอาชีวิตรอด ที่เล่นกับเพื่อนได้ถึง 16 คน

Enshrouded

Enshrouded อีกเกมเอาชีวิตรอดที่เปิดตัวหลังจาก Palworld บูมไปไม่นาน ซึ่งเกมนี้ก็ได้รับความนิยมและยอดขายทะลุ 2 ล้านชุดไปแล้ว ใน 2 สัปดาห์เท่านั้น บทความนี้จึงจะมาแนะนำความน่าเล่นของเกมนี้ และนำเสนอความแตกต่างของเกมนี้ที่โดดเด่นกว่าเกม survival เก่าๆ ทั่วไป [1]

Enshrouded คือเกมอะไร มันต้องเล่นยังไง?

เกม Co-op ที่เล่าถึงกลุ่มคนในเผ่า Flameborn ที่กำลังจะสูญพันธุ์ ที่ได้เดินทางไปในโลกแฟนตาซี และสถานที่ที่เต็มไปด้วยซากสิ่งก่อสร้างพังๆ ที่เคยเป็นของอาณาจักรหนึ่งที่สาบสูญ เพื่อกอบกู้เผ่าพันธุ์ ไม้ให้สูญพันธุ์ไป 

ในการเล่นก็คือการสำรวจ แผนที่หาทรัพยากรต่างๆ เพื่อนำมาสร้างเสริมกำลัง สร้างอาณาจักร รวมไปถึงอาวุธต่างๆ ที่จะมีทั้งดาบ โล่ ง้าว ขวาน ไปจนถึงพลังเวทย์ และไม้กายสิทธิ์ [2] แถมเกมยังให้ท่านอัพเกรดค่าสถานะของตัวละครได้ด้วย เพื่อให้สกิลและสถานะเหมาะกับสายและอาวุธที่ใช้ 

ระบบต่างๆ ในเกม Enshrouded ที่น่าสนใจ

ด้วยเกมแนวนี้ที่มีเยอะแล้ว แถมยังกำหนดช่วงปล่อยใกล้เคียงกับเกมท็อปฟอร์มอย่าง Palworld อีก เกม Enshrouded จึงนำเสนอระบบในเกมที่น่าสนใจหลายอย่าง เพื่อดึงดูดผู้เล่นให้ไปลองสัมผัสความแตกต่างที่มีไม่เหมือนเกมอื่นๆ เช่นกัน

  • โดยเกมนี้ก็เป็นเกมที่ผสมผสานกันของ Action RPG และแนวเอาชีวิตรอด ในเกมผู้เล่นจะได้สวมบทบาทเป็นกลุ่มความหวังสุดท้ายของเผ่า Flameborn [1]
  • การต่อสู้ก็จะมีระบบอาวุธที่มีการใช้ต่างๆ กัน รวมถึงระบบดรอปอาวุธจากบอสแบบเกม RPG ด้วย ในแผนที่ยังมีระบบการสำรวจ ที่ผู้เล่นจะสามารถเข้าไปยังโบราณสถานให้เข้าไปหาทรัพยากรได้ด้วย
  • ยังมีระบบของการอัพค่าสถานะตัวละคร และมีสกิลแบบ Passive ให้อัปเกรดได้ โดยจะเก็บเป็นแต้มอัปเกรดจากเลเวล
  • เกมนี้ยังมีมอนเตอร์ตัวใหญ่โต ให้ผู้เล่นได้สนุกในแบบของเกมมอนเตอร์ฮันเตอร์ด้วย ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีรูปแบบการโจมตีที่ต่างกันด้วย

เปรียบเทียบ Enshrouded กับเกม Survival อื่นๆ

เกมแนว Crafting ‘n’ Survival ส่วนมากก็จะมีลักษณะที่เหมือนกัน ก็คือการเน้นสำรวจทรัพยากร สร้างไอเทม ทำฟาร์มและปศุสัตว์เพื่ออยู่รอ และ สร้างอาณาจักรซึ่งก็จะมีให้เห็นในมายคราฟ หรือ Palworld ที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้ และอีกหลายเกม โดยเกมนี้จะเน้นระบบที่ต่างออกไป ซึ่งทำให้มีความโดดเด่นไม่น้อย 

  • ระบบการสร้างที่แตกต่าง ที่ทั้งกำแพง ส่วนของหลังคา และอีกหลายส่วนในบ้านก็สามารถที่รู หรือปรับแต่งรูปทรงได้ตามต้องการ ในขณะที่เกมอื่นอาจจะต่อเป็นบล็อคๆ แทนซึ่งง่ายกว่า
  • NPC ที่เราสามารถพามาอยู่กับเราในบ้านได้ และอาจเป็นสิ่งที่ตัวเกมบังคับให้ทำด้วย อารมณ์ก็คล้ายๆ กับ Terraria, Palworld หรือ Minecraft แต่ประโยชน์ของ NPC จะค่อนไปทางเกม Terraria มากกว่า เพราะมันสามารถแลกเปลี่ยนของ อัปเกรดอาวุธได้ ปลดล็อคสิ่งต่างๆ

สรุป Enshrouded เกมที่ต้องเอาชีวิตรอด ในโลกแฟนตาซี

Enshrouded

ในบทความนี้เป็นการพูดถึงแนวเกมที่กำลังเป็นกระแสอย่างมากในช่วงต้นปีนี้ ซึ่งเป็นบรรดาเกมที่ต้องเอาตัวรอดไปเรื่อยๆ ล่าบอสสร้างอาณาจักรของตัวเองไปเรื่อยๆ แถมก็เป็นเกมที่คนต่างรอคอย และทำรายได้สูง แถมยังพูดถึงความน่าสนใจของเกมด้วย ให้ท่านตัดสินใจเล่นได้ง่ายขึ้น

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง