Indian Gooseberry หรือมะขามป้อม ผลไม้แห่งสุขภาพ

Indian Gooseberry

Indian Gooseberry หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ มะขามป้อม เรามักจะเคยได้ยินมาว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งมีประโยชน์และดีต่อร่างกาย มะขามป้อมมีต้นกำเนิดในอินเดีย และเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ในหลายๆ ประเทศในเอเชีย เนื่องจากมีคุณสมบัติทางยา และประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ

Indian Gooseberry ประวัติที่มายาวนานในอินเดีย

มะขามป้อมมีการปลูก และใช้งาน มายาวนานในอินเดีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม และการแพทย์แผนโบราณ อย่างอายุรเวท [1] ผลไม้นี้ ไม่เพียงแต่ใช้เป็นอาหารเท่านั้น แต่ยังถูกใช้เป็นยาสมุนไพร เพื่อรักษาโรคต่างๆ มากมาย

Indian Gooseberry ประโยชน์และปริมาณสารอาหารต่างๆ

มะขามป้อม อุดมไปด้วยวิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันการอักเสบ ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาว่ามีผลต่อการป้องกัน และรักษาโรคมะเร็งบางชนิด

มะขามป้อม (Indian gooseberry หรือ Amla) มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นแหล่งของวิตามิน, ไฟเบอร์, แร่ธาตุ, และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ในปริมาณ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ข้อมูลต่อไปนี้ระบุปริมาณสารอาหาร ในมะขามป้อมต่อมะขามป้อม ½ cup พลังงานประมาณ 33 kilocalories มีสารอาหารต่าง ๆ เช่น

• คาร์โบไฮเดรต 8 กรัม
• โปรตีน น้อยกว่า 1 กรัม
• ไขมัน น้อยกว่า 1 กรัม

ที่มา : มะขามป้อม ประโยชน์ต่อสุขภาพ และข้อควรระวังในการบริโภค [2]

• วิตามิน C ประมาณ 600-700 มิลลิกรัม มะขามป้อมมีวิตามิน C ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีวิตามิน C สูงที่สุด
• ไฟเบอร์ ประมาณ 3-5 กรัม ช่วยในการย่อยอาหาร และป้องกันปัญหาการท้องผูก
• แคลเซียม ประมาณ 25 มิลลิกรัม ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน
• โพแทสเซียม ประมาณ 198 มิลลิกรัม ช่วยควบคุมความดันโลหิต และการทำงานของกล้ามเนื้อ
• เหล็ก ประมาณ 0.3 มิลลิกรัม มีส่วนสำคัญในการสร้างฮีโมโกลบิน
• วิตามิน A ประมาณ 290 IU ช่วยดูแลสุขภาพของดวงตา และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
• สารต้านอนุมูลอิสระ มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ อีกมากมาย ช่วยในการป้องกันโรคต่างๆ

มะขามป้อม รสชาติเปรี้ยวฝาดที่เป็นเอกลักษณ์

มะขามป้อมมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ โดยมีรสเปรี้ยวเข้มข้น และมีความฝาดเล็กน้อย สามารถรับรู้ได้ถึงรสหวานในบางครั้ง เนื้อสัมผัสของมะขามป้อม แน่นและกรอบ เมื่อทานสด สามารถรู้สึกถึงความชุ่มฉ่ำ จากน้ำในเนื้อได้ชัดเจน

มะขามป้อม วิธีการนำมาทาน และพิกัดที่ซื้อราคา

มะขามป้อมสามารถทานสด จิ้มพริกเกลือ หรือนำมาทำเป็นน้ำมะขามป้อม หรือแปรรูป เป็นผงมะขามป้อม เพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการทำอาหาร หรือเครื่องดื่มต่างๆ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมในยาสมุนไพร ซึ่งมะขามป้อมปริมาณ 1 กิโลกรัม จะมีราคาอยู่ที่ 85 บาท ข้อมูล ณ วันที่ 23/03/67 เวลา 11:00 น. [3]

มะขามป้อม ข้อควรระวัง ผู้ที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ควรระวังการบริโภคมะขามป้อม ในปริมาณมาก หากมีปัญหาสุขภาพ เกี่ยวกับกรดในกระเพาะอาหาร เนื่องจากมีรสเปรี้ยวสูง อาจกระตุ้นอาการ ในบางคน

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่มีปัญหา เรื่องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควรทานด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสารอาหาร ในมะขามป้อม อาจมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้ สำหรับการใช้มะขามป้อมเพื่อการรักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อคำแนะนำที่เหมาะสม

สรุป Indian Gooseberry ผลไม้ลดคอเลสเตอรอล ต้านมะเร็ง

Indian Gooseberry

มะขามป้อมเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เช่น การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคมะเร็ง ด้วยรสชาติเปรี้ยว และเนื้อสัมผัสกรอบ มะขามป้อมสามารถนำมาใช้ในการทำอาหาร และเครื่องดื่ม ได้อย่างหลากหลาย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง