Plum ผลไม้สีสันแห่งความสดชื่น

Plum

Plum หรือลูกพลัม เป็นผลไม้ที่มีรสชาติ และเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย มีทั้งหวานและเปรี้ยว พลัมไม่เพียงแต่มีความสวยงาม จากสีสันที่น่าดึงดูด แต่ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถนำมารังสรรค์เมนู ได้หลากหลายตามความต้องการ

Plum ประวัติที่มา การกระจายทั่วทวีปยุโรป

ประวัติศาสตร์ของพลัม สามารถย้อนกลับไปได้ถึงหลายพันปีก่อน โดยมีหลักฐาน การปลูกพลัมในจีน เมื่อกว่า 2,000 ปีก่อนคริสตกาล และในญี่ปุ่น และเกาหลีเมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตกาล ในยุโรป พลัมถูกนำมาจากตะวันออกเฉียงใต้ เข้าสู่กรีซ และโรมโบราณ ซึ่งจากนั้นก็กระจาย ไปทั่วทวีปยุโรป

ต้นพลัมเชื่อว่ามีต้นกำเนิดจากพื้นที่รอบๆ ทะเลตะวันออกของประเทศตุรกีในปัจจุบัน จากนั้น ถูกนำไปยังพื้นที่อื่นๆ ของยุโรปและเอเชีย ด้วยการเดินทางและการค้า พลัมได้กลายเป็นผลไม้ ที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ในหมู่ชาวโรมันและชาวกรีกโบราณ

Plum ผลไม้ช่วยคุมน้ำหนัก มีประโยชน์สารอาหารที่สำคัญ

Plum หรือลูกพลัม เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มอบประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เนื่องจากมีสารอาหารหลายชนิดที่สำคัญ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์จากอนุมูลอิสระ ดีต่อสุขภาพของผิวหนัง

พลัมช่วยส่งเสริมระบบย่อยอาหารที่ดี ลดความเสี่ยงของโรคท้องผูก และสามารถช่วยลดระดับ คอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนัก ช่วยควบคุมความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ [1]

nutritional value ของลูกพลัมต่อ 100 grams มี 46 kilocalories

 • Water 87.43 grams
 • Carbohydrates 11.42 grams
 • Sugar 9.92 grams
 • Fiber 1.4 grams
 • Calcium 6 milligrams
 • Iron 0.17 milligrams
 • Magnesium 7 mg.
 • Phosphorus 16 milligrams
 • Potassium 157 milligrams
 • Vitamin C 9.5 milligrams
 • Folate 5 mg.
 • Vitamin A 345 units
 • Vitamin K 6.4 micrograms

ที่มา : ลูกไหน ลูกพรุน ตัวช่วยลดน้ำหนักดีเยี่ยม  [2]

Plum รสชาติหวานจัด และเปรี้ยวสดชื่น

Plum หรือลูกพลัมมีลักษณะรูปทรงกลมหรือรี มีผิวสีตั้งแต่เขียว แดง ม่วง ไปจนถึงสีดำ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ รสชาติของพลัมหลากหลาย ตั้งแต่หวานจัด ไปจนถึงเปรี้ยวสดชื่น โดยทั่วไปมีความหวานเมื่อสุกเต็มที่ และเปรี้ยวเล็กเมื่อยังไม่สุกดี เนื้อในของพลัมนุ่ม และมีน้ำเยอะ เมื่อกัดเข้าไปจะรู้สึกถึงเนื้อที่แน่นและฉ่ำน้ำ

พลัมสามารถทานสดเป็นของว่าง หรือใช้ในการทำอาหาร และขนมหวานได้หลากหลาย รวมถึงการทำเป็นแยม พาย หรือใช้ในเครื่องดื่ม เช่น น้ำพลัม หรือแม้แต่พลัมอบแห้ง ที่มีรสชาติหวานเข้มข้น ยังสามารถเป็นส่วนผสมในสลัด หรืออาหารคาวได้

Plum ข้อแนะนำการเลือก และข้อควรระวัง

ควรเลือกพลัมที่สุกพอดี มีผิวสวยไม่มีรอยบุบหรือเน่า หลีกเลี่ยงการบริโภคพลัม ในปริมาณมาก หากมีปัญหากับการย่อยอาหาร หรือภาวะเบาหวาน เนื่องจากพลัมมีน้ำตาลธรรมชาติสูง สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก พลัมแห้งอาจมีน้ำตาลสูงกว่าพลัมสด ควรบริโภคอย่างพอเหมาะ

Plum พิกัดแหล่งที่ซื้อราคาถูก ที่บริษัทดอนเมืองพัฒนาจำกัด

ตลาดสี่มุมเมืองเป็นโครงการที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2525 ภายใต้แผนพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล ด้วยวัตถุประสงค์หลัก เพื่อลดบทบาทของพ่อค้าคนกลาง และเปิดโอกาสให้เกษตรกร ได้พบกับผู้ซื้อโดยตรง เพื่อเพิ่มความเป็นธรรม ในการแข่งขัน และลดค่าใช้จ่ายด้านการขนส่ง

ตลาดสี่มุมเมือง เริ่มดำเนินการในปี 2526 บนถนนพหลโยธิน จ.ปทุมธานี ด้วยทำเลที่ดีเยี่ยม ทำให้ตลาดเป็นศูนย์กลางการค้าสำคัญ สำหรับเกษตรกรและผู้ซื้อ ส่งผลให้เกิดการจับจ่ายซื้อสินค้าอย่างคึกคัก และเป็นประโยชน์ต่อทั้งผู้ผลิต และผู้บริโภค

บริษัท ดอนเมืองพัฒนา จำกัด เลขที่ 355/115-116 หมู่ 15 ตำบลคูคต อำเภอลําลูกกา จังหวัดปทุมธานี โทรศัพท์ 0-2995-0610 ต่อ 121 ราคาลูกพลัมจีน 120 บาทต่อ 1 กิโลกรัม และลูกพลัมไทย 65 บาทต่อ 1 กิโลกรัม [3]

สรุป Plum ผลไม้แห่งความหลากหลายและคุณประโยชน์

Plum

Plum นับเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีทั้งรสชาติอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ ที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกาย นอกจากนี้ การนำมาใช้งานที่หลากหลาย ทำให้พลัมเป็นผลไม้ที่สามารถปรับใช้ ได้กับทั้งอาหารคาวและหวาน

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง