Saxophone เครื่องเป่าลมไม้ ฉายา คลาริเนตทองเหลือง

Saxophone

Saxophone เป็นเครื่องดนตรีลูกครึ่ง ที่มีทั้งไม้และโลหะ แต่ได้รับการจัดหมวดหมู่ ให้อยู่ในประเภทของเครื่องเป่าลมไม้ หรือ Woodwind ปากเป่าจะประกอบด้วยลิ้นปี่ที่ทำมาจากไม้

เสียงที่ได้ จะมีความแปลกและต่างจากเครื่องดนตรีชนิดอื่น เสียงของแซกโซโฟน จะมีความ นุ่มนวล ชวนฝัน อ่อนหวาน ละมุน ฟังสบาย ด้วยเหตุนี้นักดนตรีแจ๊ส จึงเลือกใช้เป็นเครื่องหลักในการแสดง

Saxophone กับต้นกำเนิดที่น่าหลงใหล

Saxophone

Saxophone ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาโดย อดอล์ฟ แซ็ก (Adolphe Sax) หรือ Antoine – Joseph Sax ชาวเบลเยียม เขาได้รับ การถ่ายทอดวิชามากมาย จากพ่อของเขา ที่เป็นทั้งนักดนตรี และนักประดิษฐ์ แถมยังมีโรงงาน เป็นของตัวเองอีกด้วย และในปี 1841 เขาได้ทำการประดิษฐ์แซกโซโฟนขึ้นมา และนำไปแสดง ในนิทรรศการเครื่องดนตรี

แต่น่าเสียดาย ตรงที่กรรมการไม่ได้มอบรางวัล ให้กับเขาเพียงเพราะเขาอายุยังน้อย ในปีถัดมาเขาได้เปิดร้านซ่อม และประดิษฐ์เครื่องดนตรี เป็นของตนเอง และได้การตอบรับอย่างดีเยี่ยม อีกทั้ง อดอล์ฟ แซ็ก ยังได้ชื่อว่า เป็นครูสอนแซกโซโฟน คนแรกของโลกอีกด้วย [1]

ประเภทของ Saxophone

  • โซปราโนแซกโซโฟน (Soprano Saxophone) เป็นเครื่องทรงยาว รูปร่างคล้าย คลาริเน็ต มีขนาดเล็กที่สุดพกพาสะดวก แต่การเป่าจะยากกว่าทุกตัวในตระกูลแซก
  •  อัลโต้แซกโซโฟน (Alto Saxophone) หากท่านเป็นผู้เล่นมือใหม่ เครื่องนี้เหมาะมาก เพราะเป่าง่ายที่สุดในตระกูลนี้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาพกพาง่ายด้วย หากเทียบกับเครื่องสายก็เหมือนกับ ไวโอลิน นั่นเอง
  •  เทเนอร์แซกโซโฟน (Tenor Saxophone) เป็นประเภท ที่ถูกเลือกใช้ในแนวของวงดนตรีแจ๊ส เสียงจะมีความนุ่ม แต่ระดับเสียงจะต่ำกว่าอัลโต้และโซปราโนแซกชนิดนี้จะเปรียบได้กับ วิโอลา ในเครื่องสายนั่นเอง
  •  บาริโทนแซกโซโฟน (Baritone Saxophone) ในส่วนของขนาด มีความใหญ่ และมีระดับเสียงที่ต่ำ น้ำหนักเยอะ สามารถใช้แทนเชลโลได้ในวงของเครื่องเป่า ราคาค่อนข้างสูง และไม่เหมาะกับมือใหม่นัก
  •  เบสแซกโซโฟน (Bass Saxophone) ระดับเสียงอยู่ที่ Bb ขนาดค่อนข้างใหญ่ มีเสียงต่ำกว่าเทเนอร์แซกอยู่ 1 ช่วงเสียง
  •  คอนทร่าเบส แซกโซโฟน (Contrabass Saxophone) (Eb) ขนาดของแซกชนิดนี้ ใหญ่เป็นสองเท่า ของบาริโทนแซก มีช่วงเสียงที่ต่ำกว่าตัวบาริโทนแซก 1 ระดับ พบเห็นได้ยาก
  •  ซับคอนทร่าเบส แซกโซโฟน (Subcontrabass Saxophone) แซกโซโฟน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน

Saxophone ชนิดไหนนิยมที่สุด

ในปัจจุบันประเภทของแซกโซโฟน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และสามารถพบเห็นได้ตามวงดนตรีต่าง ๆ จะมีอยู่ทั้งหมด 4 ชนิด ก็คือ โซปราโนแซกโซโฟน, อัลโต้แซกโซโฟน, เทเนอร์แซกโซโฟน, บาริโทนแซกโซโฟน เนื่องด้วย ระดับเสียง การเป่า ราคา น้ำหนัก อยู่ในระดับที่จับต้องได้ จึงได้รับความนิยมสูง

สรุป Saxophone

Saxophone

เครื่องดนตรีชนิดนี้ เป็นอีกหนึ่งดนตรี ที่มีความน่าหลงใหล เป็นเครื่องดนตรี ที่สามารถดึงดูด และกล่อมผู้คนได้ด้วยเสียง อ่อนหวาน ละมุน ละม่อม นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องดนตรี ที่นักดนตรีมืออาชีพส่วนใหญ่ นิยมใช้กันค่อนข้างมาก ในยุคปัจจุบัน

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง