Soul knight prequel ผจญภัยไปกับเกมมือถือสไตล์ Pixel Art

Soul knight prequel

Soul knight prequel เกมที่เปิดตัวมาใหม่กับค่าย ChillyRoom ค่ายจีนที่ผลิตเกมรูปแบบ Pixel ออกมาเป็นหลัก [1] โดยเกมนี้เปิดให้เล่นแล้วในช่วงปลายปี 2023 ซึ่งจากเกมเดิมอย่าง Soul knight ที่ทำไว้ดี บวกกับการโปรโมตที่จัดเต็มทำให้มีผู้เล่นเข้ามาเล่นจนล้นเซิร์ฟ จนมาปัญหาหลุดในช่วงแรกเลย

โดยบทความนี้จะเป็นการพูดถึงเกมนี้ในเชิงแนะนำ เกี่ยวกับหลักการเล่น ระบบต่างๆ ของเกมที่น่าสนใจไปไม่น้อยการภาคแรก รวมถึงจะพาท่านไปเปรียบเทียบเกมของสองเกมในค่ายจีนนี้กันว่ามีอะไรที่ต่างจากเดิมบ้าง

Soul knight prequel เป็นเกมแนวไหน?

เปิดตัวมาในเกมนี้เกมจะยังใช้มุมมองจากข้างบนเหมือนเคย แต่จะให้ผู้เล่นเข้าถึงความเป็น RPG มากขึ้นอย่างการให้ท่านสวมบทบาทเป็น นักผจญภัยของหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่เพิ่งตั้งภาคีขึ้นมา แล้วไปไขปริศนา พร้อมสำรวจพื้นที่ไปเรื่อยๆ

ซึ่งเริ่มมาจะให้ผู้เล่นเลือกอาชีพต่างๆ มากถึง 7 อาชีพ ซึ่งจะมีการเลือกอีกอาชีพในขั้นต่อไป แถมการสำรวจในแผนที่ต่างๆ ก็จะมีไอเทมที่หลากหลายโดยไม่จำกัดอาชีพให้เลือกใช้อย่างอิสระ ซึ่งเกมนี้ยังชวนให้นึกถึงเกมก่อนหน้า แต่ก็จะมีอะไรที่ต่างออกไปเล็กน้อย [1]

จุดเด่นของเกมนี้ และระบบต่างๆ ในการเล่น

จุดเด่นของเกมนี้ก็คือระบบต่างๆ ในเกมที่ให้อิสระในการเล่นมากกว่าเกม RPG ทั่วไป และความเป็นไอคอนนิกของเกมเดิมที่ใช้ชื่อ Soul knight ซึ่งจะใช้อาวุธที่อิสระ และหยิบเอาตัวละครเดิมๆ มาเป็น NPC ในเกมด้วย ซึ่งเกมนี้ก็มีอีกหลายระบบอันน่าสนใจ

  • ตามที่กล่าวไปว่าอาวุธในเกมทุกชิ้นผู้เล่นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งหมดโดยไม่มีการจำกัดว่าต้องเป็นอาชีพนั่นนี่ นักเวทย์ก็สามารถใช้ดาบได้ อย่างการพุ่งไปฟาดและอัดสกิลใกล้ๆ ได้ 
  • อาชีพในเกมยังสามารถเลือกได้ 2 อาชีพซึ่งผู้เล่นก็สามารถอัพสกิลมาใช้ด้วยกันได้ อย่างผู้เขียนก็จะอัพโจรซึ่งมีสกิลที่กดแล้วจะสามารถปล่อยสกิลออกมาได้ 2 ครั้ง ก็จะใช้ร่วมกับเวทย์น้ำแข็งให้ปล่อยออกมาได้ 2 ครั้ง
  • รูปปั้น Buff รูปปั้นที่จะให้สถานะหรือ passive skill ที่พิเศษชั่วคราว อย่างยิงแล้วมีอุกกาบาต ยิงกระจาย ซึ่งเป็นระบบที่มาจากเกมก่อนหน้านั่นเอง ซึ่งเกมนี้มีเยอะและหลากหลายกว่า
  • ระบบการเล่นมุมมองข้างบนที่ให้อารมณ์เกมแบบ Roguelike แต่ไม่ใช้ซะทีเดียว เพราะจะมีการสุ่มตำแหน่งของมอนเตอร์ทุกครั้งที่เข้าไปเล่นแมพเดิมๆ แต่ตัวละครของเราจะมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่ได้เริ่ม 0 ใหม่ทุกครั้งแบบ Roguelike [2]

เปรียบเทียบ สองเกม Soul knight มีอะไรเปลี่ยนไปจากเดิม?

จะเรียกว่าเป็นภาคต่อของ Soul knight เลยก็ไม่น่าจะใช้ หรือจะเป็นภาคแยกก็พูดได้ไม่เต็มปาก เพราะเกมนี้เปลี่ยนทั้งแนวการเล่น ตัดบางระบบออก รวมถึงอาวุธต่างๆ ที่ควรจะมีก็ดันไม่มี ซึ่งมีเพียงการนำเอาไอคอนนิกของเกมเดิมมาใส่แค่นั้นอย่าง ตัวละคร สกิล และเอฟเฟกต์ตามอาวุธต่างๆ แต่สไตล์ในการต่อสู้ก็ยังเป็นเหมือนเดิม

  • ระบบอาวุธที่ตัดปืนออกไปเลย แถมยังออกแบบใหม่ให้เข้ากับธีม MMORPG มากขึ้น อย่างการตีบวก และมีระดับของอาวุธ แถม เกมยังเน้นให้ใช้สกิลมากกว่าเดิมด้วย
  • ระบบอาชีพให้เลือก ซึ่งเกมเดิมจะเป็นตัวละครที่จะมีสกิลอย่างละ 1 สกิล มาเป็นเกมที่ให้เลือกอาชีพให้ตัวนั้นๆ และมีสกิลมากกว่าเป็น 10 
  • แนวเกมที่ต่างออกไปจาก Roguelike ที่เป็นการเล่นวนซ้ำๆ ของตัวละครเดิมๆ ซึ่งจะมีการพัฒนาไปต่อด่านเท่านั้น มากเป็นเกม RPG ที่ให้ท่านสวมบทบาท และเล่นตัวละครนั้น โดยพัฒนาไปเรื่อยๆ

สรุป Soul knight prequel ท่องโลก RPG ด้วยสไตล์เดิม

Soul-knight-prequel

เกมสู้มุมบนในรูปแบบของ RPG ในกราฟิกแบบ Pixel 16-bit โดยเป็นเกมใหม่ที่ใช้ตัวละคร และรูปแบบการต่อสู้จากเกมเดิมที่ทำไว้ดีอยู่แล้ว มาไว้ในเกมนี้ที่เป็นแนวใหม่ และได้รับความสนใจมากในช่วงเปิดตัว พร้อมมาดูจุดเด่นและความแตกต่างไปจากเกมเดิมในบทความนี้เลย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

บทความที่น่าสนใจ