Star citizen เกมอวกาศที่ ระดมทุนกว่าสามพันล้านบาท

Star citizen

Star citizen เกมฟอร์มยักษ์ที่ให้ผู้เล่นสัมผัสกับคำว่า Open-World ทั้งในอวกาศและในดาวเคราะห์ต่างๆ ในเกมที่ไม่มีการจำกัดพื้นที่ให้ผู้เล่นไปสำรวจ ด้วยการระดมทุนหลักพันล้าน จึงทำให้เป็นเกมกราฟิกสวย และสเกลแผนที่ดาวที่กว้างใหญ่มาก บวกกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่ใส่เข้าไปในเกมอย่างมากมาย และมีอะไรให้ทำหลากหลายมาก ซึ่งก็เป็นเกมที่มีความน่าสนใจอย่างมาก 

 Star citizen กับการประกาศระดมทุนมากที่สุดในประวัติการณ์

ย้อนไปในปี 2011 ที่ทาง Chris Roberts ได้ประกาศระดมทุนหรือ Crowfunding [1] ในการสร้างเกมนี้ขึ้นมา โดยเป็นตัวเกมที่ได้รับทุนที่สูงมากๆ ซึ่งการรายงานจากหน้าเว็บหลักก็เผยจำนวนเงินทุนที่รวมได้กว่า 400 ล้านดอลล่า USA และในปี 2021 ที่เปิดรอบให้เข้าถึงเกมก่อนก็ได้ทุนก้อนหนึ่งจากผู้เล่นทั่วโลกที่ทำการซื้อ Access เข้าไปเล่นกว่า 3 ล้านราย โดยทำรายได้ประมาณ 350 ล้าน USA 

ซื่อด้วยความกดดันและทุนที่มหาศาลนี้ตัวเกมจึงยังลงโฆษณาไป พร้อมกับพัฒนาไปเรื่อยๆ และออกการทดสอบเล่นช่วง Alpha มา โดยทางทีมพัฒนาบอกว่าตัวเกมยังไม่เสร็จ แต่ก็จะอัปเดตเกมออกมาให้เหล่า Tester เล่นใน Alpha อยู่เนื่องๆ 

จุดเด่นของเกม ที่จะพาไปสำรวจอวกาศ

เกมสำรวจอวกาศที่ให้ผู้เล่นสามารถทำได้หลายอย่างเลย ทั้งการเดินเล่นในเมืองสวยๆ ที่มีทั้งยานพาหนะพาไปชมวิวได้ โดยเมืองก็มีตามดาวต่างๆ มากมาย แถมยังมีการสำรวจจากการขึ้นยานไปโดยการบังคับยานได้เอง แถมมีระบบวาร์ปยานได้ด้วย ให้ความรู้สึกว่าเป็นนักท่องอวกาศของจริงๆ 

  • เสน่ห์แรกเลยคือการเลือกยาน แน่นอนว่ายานพาหนะสำคัญที่จะพาเราไปดาวต่างๆ ทั้งเก็บทรัพยากรตัวอย่าง การสำรวจ และการยิงสังหารมอนเตอร์ ในดาว ยานจึงต้องมีความหลากหลาย และมีฟังก์ชั่นต่างๆ ครบ ทั้งการยิง การลงจอด และขนาดที่ต่างๆกันไป ซึ่งเรายังสามารถปรับแต่งได้เองทั้งสไตล์ และ Gadget ต่างๆ 
  • การออกสำรวจ เกมนี้จุดเด่นที่สุดก็คือการสำรวจหลายๆ ดาวซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป อย่างบางดาวก็เป็นดาวน้อยๆ ที่มีแต่ทราย บางดาวก็อุดมสมบูรณ์ ไปจนถึงดาวใหญ่ๆ ที่มีเมืองและวิถีชีวิตของ NPC ทุกซอกหลืบของเมือง
  • การขับยาน เกมนี้ผู้เล่นสามารถขับยานได้เอง หรือจะไปกับเพื่อน  หรือยานใหญ่ๆ บางลำอาจจ้าง NPC มาขับให้เราได้ด้วย แต่จะเป็นดาวที่เคยไปมาแล้ว ในอนาคตอาจจะให้ขับออกไปสำรวจกับเราในดาวที่ไม่เคยไปด้วยก็ได้
  • ระบบการต่อสู้ แบบ TPS และ FPS เกมยังมีการให้ผู้เล่นสนุกไปกับการยิงกับมอนเตอร์อันตรายในดาว  และยิงกับบอทในดาวที่ไม่ต้อนรับเรา รวมไปถึงการยึดพื้นที่ยิงกับคน ซึ่งเกมก็เปิดให้ยิงทั้งมุมมองแบบ FPS และมองจากด้านหลัง TPS และจะมีอาวุธมาให้เลือกใช้ รวมไปถึงระบบ Loot ของจากศพได้ด้วย

เปรียบเทียบ ความแตกต่างของ no man sky กับเกมนี้

หนึ่งอย่างเลยที่ทำให้สองเกมนี้เหมือนกันก็คือโลก MMO ที่เป็น Open-world เหมือนกันโดยจะมีความแตกต่างกันเรื่องภาพกราฟิก และการท่องอวกาศด้วยการขับยานอวกาศเหมือนๆ กัน แต่ด้วยสเกลแมพที่ใหญ่กว่า เพราะโลกของ no man sky จะสุ่มแผนที่ดาวจาก AI  ที่จะสุ่มทุกครั้งนั่นเอง ไปดูกันอีกว่าเกมฟอร์มยักษ์นี้มีอะไรที่มากกว่าอีกเกมบ้าง

  • โลกของเกมที่มีความเป็นไดนามิคตลอดเวลา ด้วยเวลา 10 ปีในการพัฒนาและยังไม่ใช้เกมเต็ม โลกของเกมนี้จึงมีการพัฒนาไปเรื่อยๆ ที่ผู้เล่นจะไม่เคยรู้สึกว่าโลกของเกมนั้นหยุดแม้แต่วินาทีเดียว เพราะตัวเกมยังใส่วิถีชีวิตขิง NPC ในเมืองด้วย ที่ไม่ใช้ NPC ที่ยืนนิ่งๆ ให้เราไปพูดเท่านั้น เพราะยังมีการเดินไปทำนู่นนี่ให้เราตามหา และร้านค้าก็มีเวลาปิดเปิดด้วย
  • โหมดเนื้อเรื่อง โดยเกมนี้ยังใส่เนื้อเรื่องให้เราเล่นด้วย ซึ่งก็มานักแสดงมากมายที่มาเป็น NPC ในเนื้อเรื่อง จะเป็นการพจญภัย เพื่อฝึกซ้อมก่อนไปเล่นเกมในโลกออนไลน์ ซึ่งเกมนี้ยังกำลังพัฒนาโหมดเนื้อเรื่องเสริมในชื่อ Squadron 42 มาให้เล่นอีกด้วย
  • ระบบขับยานอวกาศและระบบต่อสู้ที่สมจริง ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าเกมนี้มีการใช้ชีวิตในยานด้วยทั้งการ กิน นอน นั่ง ขับยาน ซึ่งสามารถทำอะไรฆ่าเวลาไปกับเพื่อนในยานได้ โดยรายละเอียดในยานแต่ละลำก็ไม่เหมือนกันด้วย ในขณะที่อีกเกมจะเป็นการขับยานอย่างเดียว

สรุป Star citizen ท่องอวกาศกับเกมที่มีภาพสุดอลัง

Star citizen

บทความนี้เป็นการพูดถึงเกมที่ให้ผู้เล่นท่องอวกาศที่ให้เราไปสำรวจได้ทั้งภารกิจเกมทรัพยากร เก็บกู้ของสูญหาย บู้ล้างผลาญ โดยเป็นเกมท่องอวกาศที่ให้เราสามารถขับยานไปในอวกาศกว้างใหญ่ได้ แถมเป็นเกมฟอร์มยักษ์ ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีทุนสร้างเกมมากกว่า สามพันล้านบาทเลย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง