ประโยชน์ Acai Berry ผลไม้ที่นิยม คุณค่าโภชนาการสูง

Acai Berry

Acai Berry หรือ อาซาอิ เบอร์รี เป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีรสชาติที่โดดเด่น และคุณค่าทางโภชนาการที่เต็มเปี่ยม ไม่เพียงแต่เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ แต่ยังเป็นส่วนหนึ่ง ของวัฒนธรรมอาหารพื้นเมือง ในประเทศต้นกำเนิด

Acai Berry ผลไม้ขนาดเล็กสีม่วงคล้ำ คืออะไร

อาซาอิ เบอร์รีเป็นผลไม้ขนาดเล็กที่มีสีม่วง น้ำเงินคล้ำ ถึงดำ คล้ายกับ blueberry แต่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย มีรสชาติที่เข้มข้น คล้ายการผสมผสานระหว่างรสช็อกโกแลต และผลไม้ป่า ผลไม้นี้มาจากต้น Acai palm (Euterpe oleracea) ซึ่งเป็นพืชพื้นเมือง ในป่าฝนของอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในบราซิล

Acai Berry ประวัติและที่มาในประเทศบราซิล

อาซาอิ เบอร์รีมีการใช้งานในประเทศบราซิล มานานหลายศตวรรษ เป็นอาหารหลัก ของชนพื้นเมืองในภูมิภาค Amazon โดยชาวพื้นเมือง ใช้ประโยชน์จากผลไม้นี้ ในการเสริมพลังงาน และเป็นส่วนผสมในอาหารประจำวัน

ในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา อาซาอิ เบอร์รี ได้รับความนิยมในวงกว้างทั่วโลก เนื่องจากคุณค่าทางโภชนาการ และคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ในประเทศไทยเราก็อาจจะพบเห็นได้ เช่นเมนู Acai Bowl จากร้านอาหารดังในเชียงใหม่ OHKAJHU ที่ขยายสาขา ไปยังกรุงเทพหลายสาขา

อาซาอิ เบอร์รีการเพาะปลูกในพื้นที่เขตร้อนชื้น

อาซาอิ เบอร์รีถูกเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย ในพื้นที่เขตร้อนชื้น ของอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในบราซิล ต้น Acai palm ที่ให้ผล Acai ต้องการน้ำอย่างต่อเนื่อง และสภาพดินที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อการเจริญเติบโตที่ดี อาซาอิ เบอร์รี ถูกปลูกเป็นเกษตรกรรมขนาดใหญ่ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการระดับโลก

อาซาอิ เบอร์รี ประโยชน์ สารต้านอนุมูลอิสระที่สูง

อาซาอิ เบอร์รีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ไฟเบอร์ วิตามิน Omega 9 และ Omega 6 สารอาหารเหล่านี้ มีบทบาท ในการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสุขภาพผิวพรรณ และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และโรคเรื้อรังอื่นๆ คุณค่าทางโภชนาการ ของอาซาอิ เบอร์รี 100 grams ให้ energy 45 Calorie และอื่นๆ ดังนี้

 • Iron 5 %
 • Potassium 98 mg. 3%
 • Sodium 28 mg. 2%
 • Sugar 10.6 g.
 • Total Carbohydrates 11g. 4%
 • Vitamin C 68 %
 • Vitamin E 6 %

ที่มา: พลังงานและสารอาหาร [1]

อาซาอิ เบอร์รี หาซื้อได้ที่ไหน

อาซาอิ เบอร์รีมักจะพบในรูปแบบแช่แข็ง ผง หรือเป็นส่วนผสมในน้ำผลไม้ ที่ร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพและตาม Supermarket ทั่วไป ยกตัวอย่างที่ Gourmet Market ในกรุงเทพ

Gourmet Market สาขา Emporium

 • ที่อยู่ 622 ถ.สุขุมวิท คลองตัน คลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110
 • ชั้น 3
 • โทร 02-269-1000
 • เวลาเปิดทำการ จันทร์ – ศุกร์ 10.00 AM – 9.00 PM, เสาร์ – อาทิตย์ 10.00 AM – 9.00 PM

ที่มา: Gourmet Market [2]

อาซาอิ เบอร์รี วิธีการนำมารับประทาน และราคาขาย

อาซาอิ เบอร์รีมักนำมาทำเป็น Smoothie Bowl โดยผสมกับน้ำ หรือนมและผลไม้อื่นๆ เช่น กล้วยและผลเบอร์รีต่างๆ นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมใน Yogurt หรือ granola และสามารถเพิ่มในอาหารเช้าอย่าง Oatmeal ยกตัวอย่างราคาขายอาซาอิ เบอร์รี แช่แข็ง ยี่ห้อ Puree ปริมาณ 400 กรัม ราคา 360 บาท [3]

สรุป Acai Berry ผลไม้น่ารู้จัก ที่ควรเพิ่มในอาหารประจำวัน

Acai Berry

Acai Berry เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย และแปลกตาเท่านั้น มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการสูง ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ หากเพิ่มอาซาอิ เบอร์รี ในอาหารประจำวัน จะเป็นวิธีที่ดี ในการเพิ่มคุณประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และมีคุณภาพ

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง