Adlay Millet มีประโยชน์อะไรบ้าง ซื้อที่ไหน

Adlay Millet

Adlay Millet หรือ ลูกเดือย (Coix lacryma-jobi) เป็นธัญพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออก และมีประวัติการใช้งานยาวนานหลายพันปี ในทั้งการปรุงอาหาร และเป็นสมุนไพรในการแพทย์แผนจีน ลูกเดือยมีลักษณะเด่น ที่เมล็ดใหญ่ โดยมีสีต่างๆ ตั้งแต่ขาว เหลือง ถึงน้ำตาล

Adlay Millet พืชในตระกูลหญ้า คืออะไร

ลูกเดือยเป็นพืชในตระกูลหญ้า หรือตระกูลเดียวกันกับ Rice ที่มีลักษณะเมล็ดใหญ่ โดยมักเรียกกันว่า ลูกเดือย ซึ่งเป็นที่รู้จัก ในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการ และประโยชน์ ทางการแพทย์ เมล็ด ลูกเดือย มักใช้ในรูปแบบของเมล็ดเต็มเปลือก หรือผ่านการแปรรูป เป็นผง

Adlay Millet ประวัติและที่มา ถิ่นกำเนิดจากเอเชียตะวันออก

ลูกเดือย มีถิ่นกำเนิด จากเอเชียตะวันออก โดยมีการบันทึกการใช้ ในจีนตั้งแต่ราว 2,000 ปีก่อนคริสตกาล เป็นธัญพืช ที่ใช้ทั้งในการปรุงอาหาร และเป็นยา โดยเชื่อว่า ช่วยในการบำรุงร่างกาย และรักษาโรคต่างๆ

ลูกเดือย การเพาะปลูก สถานที่ปลูกในประเทศไทย

ลูกเดือยปลูกได้ดี ในสภาพดิน ที่มีการระบายน้ำดี และได้รับแสงแดดเพียงพอ มักพบการปลูก ในประเทศChinese, Japanese และบางพื้นที่ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พืชชนิดนี้ ต้องการน้ำอย่างมาก ในช่วงเจริญเติบโต แต่ต้องหลีกเลี่ยงน้ำขัง

ในประเทศไทย ลูกเดือย เป็นธัญพืช ที่นิยมปลูกมากในภาคอีสาน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในประเทศไทย ลูกเดือยมีความสำคัญ ในเชิงเศรษฐกิจ และมีการปลูกมาก ในจังหวัดเลย ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกลูกเดือย ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ [1]

ลูกเดือย ประโยชน์ ปรับสมดุลร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ

ลูกเดือยมีประโยชน์มากมาย ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย เพิ่มพลังงาน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์ ช่วยในการดูแล ระบบทางเดินอาหาร เช่น บรรเทาอาการท้องอืด และปัสสาวะบ่อย ลดความเสี่ยง ของโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจลูกเดือย100 grams ให้พลังงาน 380 calories

  • Calcium 25 mg.
  • Carbohydrates 65.5 grams
  • Fat 6.2 grams
  • Fiber 0.8 grams
  • Iron 5 mg.
  • Potassium 435 mg.
  • Protein 15.4 grams
  • Vitamin B1 0.28 mg.
  • Vitamin B2 0.19 mg.
  • Vitamin B3 4.3 mg.

ที่มา: ลูกเดือย สรรพคุณ ประโยชน์ [2]

ลูกเดือย ซื้อที่ได้ไหน ราคากี่บาท

ลูกเดือย สามารถหาซื้อได้ ที่ร้านขายธัญพืชทั่วไป ตลาดสด และร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีขายในรูปแบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ยกตัวอย่าง เว็บไซต์ bigc ออนไลน์ ลูกเดือย ปริมาณ 500 กรัม ยี่ห้อไร่ทิพย์ ราคา 57 บาท ต่อ 1 ถุง [3]

ลูกเดือย ข้อแนะนำในการนำมารับประทาน

ลูกเดือยสามารถนำมารับประทานได้ โดยต้มเป็นโจ๊ก ใช้ทำซุป ในสลัด หรือนำมาปั่นกับน้ำเต้าหู้เพื่อดื่ม นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เป็นส่วนผสม ในการทำขนม หรือเครื่องดื่มแบบต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

สรุป Adlay Millet บำรุงร่างกาย ป้องกันโรค ดีต่อทางเดินอาหาร

Adlay Millet

Adlay Millet เป็นธัญพืช ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีประโยชน์มากมาย ต่อสุขภาพ ทั้งในด้านการบำรุงร่างกาย ป้องกันโรค และการดูแลระบบทางเดินอาหาร การทาน ลูกเดือย เป็นประจำ เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับการเสริมสร้างสุขภาพ ที่ยั่งยืน

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง