Rice อาหารหลัก มีประโยชน์อะไรบ้าง

Rice

Rice หรือ ข้าว เป็นหนึ่งในธัญพืชที่สำคัญที่สุดในโลก ที่เป็นอาหารหลัก สำหรับประชากรมากกว่าครึ่งโลก ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งพลังงานหลัก แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม และประเพณีในหลายประเทศ ข้าวมีหลากหลายสายพันธุ์ และแต่ละประเภทก็มีคุณลักษณะที่แตกต่างกัน

Rice พืชในสกุล Oryza คืออะไร

Rice หรือ ข้าว คือเมล็ดของพืชในสกุล Oryza ข้าวเป็นหนึ่งในตระกูล Poaceae ตระกูลเดียวกับ Oat โดยที่ Oryza sativa (ข้าวเอเชีย) และ Oryza glaberrima (ข้าวแอฟริกัน) เป็นสองสายพันธุ์หลักที่ถูกปลูกเพื่อบริโภค ข้าวสามารถจำแนกได้เป็นข้าวเจ้า ข้าวหอมมะลิ และข้าวกล้อง ซึ่งแต่ละประเภทมีลักษณะและการใช้งานที่ต่างกัน

Rice ประวัติและที่มา ถิ่นกำเนิดในเอเชีย

Rice มีถิ่นกำเนิดในเอเชีย และต่อมาได้แพร่กระจายไปยังทุกมุมโลก การเพาะปลูก ข้าว ในเอเชียสามารถย้อนกลับไปได้ถึง 8,000-9,000 ปีก่อนในประเทศจีน และต่อมาได้แพร่กระจายไปยังเอเชียใต้ และตะวันออกกลาง ข้าวเป็นส่วนสำคัญ ในการพัฒนาของวัฒนธรรม เนื่องจากเป็นแหล่งอาหารหลัก

Rice การเพาะปลูก และราคาขายทั่วไป

Rice ปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ เช่น บริเวณที่มีน้ำท่วมขังเป็นประจำ เช่น บนนาขั้นบันไดในเอเชีย ส่วนใหญ่การปลูกข้าวต้องการน้ำมาก และต้องการการจัดการที่ดี เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี ประเทศที่ผลิตข้าวหลัก ๆ ได้แก่ไทย จีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, ปากีสถาน และบังกลาเทศ

ยกตัวอย่าง ข้าว ที่ขายใน Big C Online ยี่ห้อ Big C Happy Price Pro ข้าวหอมมะลิแท้ จากจังหวัดศรีสะเกษ ปริมาณ 5 กิโลกรัม รหัสสินค้า 89839 ราคา 189 ต่อ 1 ถุง [1]

Rice ประโยชน์ สารอาหาร แหล่งพลังงาน

ข้าว เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ดี เต็มไปด้วยพลังงาน นอกจากนี้ยังมีวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ มีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร และป้องกันโรคเรื้อรัง ข้าว ปริมาณ 100 กรัมให้พลังงาน 365 กิโลแคลอรี

  • Carbohydrates 80 grams
  • Fiber 1.3 grams
  • Manganese 1.088 mg.
  • Phosphorus 115 mg.
  • Protein 7.13 grams
  • Sugar 0.12 grams
  • Vitamin B3 1.62 mg.
  • Vitamin B5 1.014 mg.
  • Vitamin B6 0.164 mg.

ที่มา: ข้าว ประโยชน์ [2]

Rice ภาวการณ์ผลิตข้าวในประเทศไทย

ในปี 2566-2567 รายงานว่า Rice นาปี เนื้อที่ 61.928 ล้านไร่ Total output 25.569 million tonsข้าวเปลือก และ Total output ต่อไร่คือ 413 kg. ซึ่งลดลงจากปีก่อนหน้า 1.45%, 4.28% และ 2.82% ตามลำดับ เนื่องจากภาวะฝนทิ้งช่วง และขาดแคลนน้ำ

ข้าว นาปรัง เนื้อที่ 9.708 ล้านไร่ Total output 6.238 million tons ข้าวเปลือก และ Total output ต่อไร่ 643 kg. น้อยลงจากปี 2566 คือ 6.47%, 9.83% และ 1.38% ตามลำดับ ปัญหาน้ำทำให้ต้องลดพื้นที่การปลูก

ที่มา: สถานการณ์การผลิต [3]

Rice ข้อแนะนำในการนำมารับประทาน

Rice สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่ข้าวต้ม ข้าวผัด ไปจนถึงข้าวปั้น (ซูชิ) และขนมหวานต่างๆ เช่น ข้าว เหนียวมะม่วง ข้าวยังเป็นส่วนประกอบหลัก ในอาหารจานด่วน และอาหารที่ต้องการความสะดวกสบาย

สรุป Rice เป็นแหล่งอาหารหลัก มีคุณค่าทางโภชนาการ

Rice

Rice ไม่เพียงแต่เป็นอาหารหลัก ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรม และประเพณีในหลายประเทศทั่วโลก ด้วยการประกอบอาหารที่หลากหลาย และประโยชน์ที่มากมาย ข้าว จึงเป็นธัญพืช ที่ควรได้รับการยกย่อง ให้เป็นหนึ่งในอาหารที่สำคัญ

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง