Fenni อาร์ตทอยที่สะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์

Fenni

Fenni เป็นของเล่นอาร์ตทอย ที่มีคาแรคเตอร์เป็นจิ้งจอกตัวเล็ก ดวงตาน้องจะกลมโต หูก็ตั้งยาว สีของลำตัวก็น่ารักสดใส ถือว่าเป็นโมเดลที่เต็มไปด้วยความน่ารัก แถมทางศิลปินเองก็ได้ถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกของมนุษย์ผ่านน้องได้เป็นอย่างดี ถือว่ามีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการสูงมากๆ เลยล่ะ

Fenni ผลงานออกแบบของเด็กวิทย์สู่ดีไซเนอร์ รินศิรินญา

“เฟน-เน่” โมเดลจิ้งจอกสีสันสดใส เป็นผลงานการออกแบบของ ศิลปินหญิงชาวไทยที่มีชื่อว่า “Poriin (โพ-ริน) หรือชื่อเต็มๆ ว่า “ริน ศิรินญา ปึงสุวรรณ” [1] โดยจุดเริ่มต้นของผลงาน มันเกิดจากความชอบ และความหลงใหลในงานศิลปะ

เธอเริ่มที่จะสะสมโมเดลของศิลปินคนอื่นๆ มาตั้งแต่เด็ก พอได้เข้ามหาวิทยาลัย เธอชอบอย่างมากที่จะไปชมนิทรรศการ หรืออีเวนต์งานศิลปะต่างๆ เพื่อจะเรียนรู้รูปแบบการทำงาน ตอนที่ตัดสินใจเริ่มทำอาร์ตทอยชิ้นแรก

ตอนนั้นยังไม่มีโรงงานไหน กล้าจะซัพพอร์ตช่วยงาน Poriin จึงต้องเรียนรู้ และทำมันเองทุกขั้นตอน เธอฝึกฝีมือตัวเองมา 2 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ Art Toys เป็นกระแสในประเทศไทย กลุ่มนักธุรกิจของเล่นสนใจจะทำตลาดกับไทยพอดี ตอนนั้นเองเธอก็ได้ออกแบบคาแรคเตอร์ของ เฟน เน่ ทำให้ทุกคนจำภาพแบรนด์ของโพรินได้

ความนิยม ของ Fenni ทำให้ดังในประเทศจีน

Fenni

ตั้งแต่ที่ Poriin ได้เปิดตัวคอลเลคชั่นของ Fenni ทำให้มีนักลงทุนจีนเกิดความสนใจ เลยได้มีการนัดคุยกันเพื่อทำสัญญา ให้ทางตัวเธอเองเข้ามาเป็น ศิลปินคนออกแบบอาร์ตทอย

แต่มีเงื่อนไขว่า โพรินจะต้องออกแบบคอลเลคชั่นมากขึ้น มีตัวละครหลายคาแรคเตอร์มากขึ้น โดยที่เธอจะต้องทำเองทุกขั้นตอน ทางนักลงทุนมีบ้างที่จะช่วยเรื่องไอเดีย หรือกำลังในการผลิต

นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลย พอคอลเลคชั่นได้เปิดเผย ออกสู่สายตานักสะสม โดยเฉพาะต่างชาติที่เป็นคนจีน จะชอบน้องจิ้งจอกนี้เป็นพิเศษ จึงทำให้ยอดการจอง ยอดการซื้อพุ่งสูงอย่างน่าตกใจ

ทางกลุ่มนักธุรกิจ รวมถึงตัวศิลปินเองก็พึงพอใจอย่างมาก ตั้งแต่นั้นมาก็ได้มีผลงานออกแบบ ตามวันเทศกาล หรือตามความคิดสร้างสรรค์ของโพรินเองมากขึ้น หากสนใจติดตามคอลเลคชั่นต่างๆ ให้กดติดตามที่ Facebook Page [2] ได้ทันที

เปรียบเทียบ Fenni & Crybaby ต่างกันในด้านไหนบ้าง ?

ไหนใครเป็นแฟนคลับของอาร์ตทอย ที่ออกแบบโดยศิลปินชาวไทยบ้าง? หัวข้อนี้เราจะยกของเล่นสะสม มาเปรียบเทียบกับ เฟน เน่ มาดูกันสิว่า ศิลปินเป็นคนไทยเหมือนกัน แต่ผลงานแตกต่างกันในด้านใดบ้าง ?

  • เฟน เน่ = ใช้วัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้จับ มาในสไตล์น่ารักสดใส สัตว์ที่นำมาเป็นคาแรคเตอร์หลัก คือ จิ้งจอก ซึ่งทางคนออกแบบเป็นคนทำเองทุกขั้นตอน อีกทั้งยังได้ทำสัญญา ร่วมงานกับทางกลุ่มนักธุรกิจชาวจีน จึงมีชื่อเสียงในประเทศจีนมากกว่า ถ้าเทียบกับในไทย ราคาน่ารัก นักสะสมมือใหม่จับต้องได้
  • Crybaby = ใช้วัสดุที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้สัมผัสเช่นกัน มีคาแรคเตอร์หลักที่เป็นเอกลักษณ์ คือ เด็กผู้หญิงผมสั้น มีหยดน้ำตาไหลออกมาจากตาสองข้าง มีแก้มป่อง บางคาแรคเตอร์จะมีผิวสีขาว บ้างก็สีคล้ำ ทางศิลปินเองชื่อ Molly หรือคุณมด นิสา ได้ทำสัญญาร่วมงานกับ POP MART น้อง Crybaby มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ยิ่งเฉพาะในประเทศไทย ราคาอาจจะแพงหน่อย ถ้ากล่องนึงตกกล่องละ 500 บาทขึ้นไป

สรุป Fenni อาร์ตทอยจิ้งจอกตัวเล็ก ศิลปะมีรูปร่าง

ใครที่ชอบงานแนวความคิดสร้างสรรค์ ชอบผลงานที่นำจินตนาการมาออกแบบ ต้องลองเปิดใจให้กับของเล่นโมเดลของทาง คุณโพริน ศิลปินชาวไทยที่ได้ร่วมงานกับ เอเจนซี่ดินแดนเมืองมังกร น้องมีความน่ารัก ถ้าเอาตั้งโชว์ใกล้กับโมเดลตัวอื่นๆ ก็ออร่าเปล่งปลั่งเลยล่ะ

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง