รีวิว Firewatch เกมรับบทเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในป่า

Firewatch

Firewatch เป็นเกมผจญภัยคล้ายกับเกม Subnautica แต่จะเป็นการผจญภัยในป่า ที่พัฒนาโดย Campo Santo และเผยแพร่โดย Panic ที่ได้ร่วมกันสร้างเกมนี้ขึ้นมา ที่ตัวเกมจะให้ติดตาม เรื่องราวของนักดับเพลิง ที่มีชื่อ Henry ซึ่งทำงานในป่าสงวนแห่งชาติ และมีเพียงการโต้ตอบกับหัวหน้า Delilah ผ่านวิทยุเท่านั้น สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ ของเกมจะมีอะไรอีก และน่าสนใจแค่ไหนนั้น ตามข้อมูลต่อจากนี้

Firewatch เนื้อเรื่องหลัก ก่อนเข้าฉากของเกม

โครงเรื่องของเกมนี้ จะเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับฤดูใบไม้ผลิปี 1989 ที่ได้รับบทเป็นเฮนรี่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ได้รับมอบหมาย ให้เข้าไปดูแลหอคอยในป่าสงวนแห่งชาติ  ซึ่งจะต้องออกสำรวจพื้นที่โดยรอบ จนได้ค้นพบเบาะแสเกี่ยวกับเหตุการณ์ลึกลับ ในบริเวณใกล้เคียงกับหอคอยของเขา ในขณะที่เขาออกไปลาดตระเวน โดยเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อนั้น ทางเราขอไม่สปอย เพราะอยากให้ลองเล่นเอง [1]

การเล่นที่ต้องผจญภัย จากมุมมองบุคคลที่หนึ่ง

การเล่นของเกมนี้ ไม่ใช่รูปแบบ Open world แต่อย่างได้ ซึ่งผู้สร้างต้องการให้ออกมาเป็นแนวผจญภัย ที่นำเสนอการเล่น ในรูปแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ที่จะมีการดำเนินเรื่องอยู่ในป่า หรืออุทยานแห่งชาติ ซึ่งในตอนแรกนั้น จะต้องเล่นตามเนื้อเรื่องหลักไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะจบเกม และเมื่อจบเกมได้แล้ว ผู้ก็จะสามารถสำรวจโลกในได้อย่างอิสระ

Firewatch กราฟิกเป็นฉากป่าสงวน บรรยากาศสมจริง

กราฟิกของเกมนี้ ทำฉากป่าสงวนออกมาได้สมจริง และมีความสวยงามมาก ๆ แถมยังมีบรรยากาศที่สมจริง ทั้งกลางวัน และกลางคืน บอกได้เลยว่า รายละเอียดสิ่งต่าง ๆ ทั้งฉากและสิ่งโดยรอบ สามารถทำให้ผู้เล่นเพลิดเพลินไปกับเกมนี้ได้ยาวนานพอสมควรเลย และสำหรับใครที่อยากลองเป็นรี่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ทุกกอย่างในเกมนี้จะตอบโจทย์ได้แน่นอน 100%

สิ่งที่โดดเด่น คือการสนทนาผ่านวิทยุ

Firewatch

สิ่งที่ทำให้โดดเด่น และทำให้ผู้เล่นติดใจเกมนี้ คือความความเก๋ไก๋ ที่ทำได้พูดคุยถามตอบแบบอิสระ กับอีกหนึ่งตัวละคร ระหว่างเดินไปเดินมาอยู่ในเกม หากเราพบเจอสิ่งที่น่าสนใจ ตัวเกมจะขึ้นสัญลักษณ์ให้เราสามารถรายงานกิจกรรม หรือสิ่งที่พบให้กับอีกตัวละคร หรือหัวหน้าของเรา แต่ก็ต้องเดินเหงา ๆ อยู่คนเดียวในป่าตลอดทั้งเกม ถึงแม้จะได้คุยผ่านวิทยุก็ตาม

วันวางจำหน่ายเกม Firewatch พร้อมบอกราคาวางขาย

วันที่วางจำหน่ายตัวเกมครั้งแรก คือวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2559 ถึง 17 ธันวาคม 2559 โดยปล่อยให้กับแพลตฟอร์มมากมาย ที่เรียกได้ว่าครบครันมาก ๆ ซึ่งมีทั้ง Linux, OS X, PlayStation 4, Windows, Xbox One และ Nintendo Switch [2] ส่วนเรื่องของราคา ที่ตัวเกมได้วางจำหน่าย จะอยู่ที่ 400 บาท แต่หากซื้อแบบ + OST ด้วย ราคาจะถูกตั้งไว้ที่ 508 บาท แถมยังมีการขายเนื้อหา Soundtrack ราคา 135 บาทด้วย [3]

Firewatch ระบบที่ต้องการกลาง ๆ แม้เกมภาพสวย

เรื่องของระบบที่เกมต้องการขั้นต่ำ คือการใช้ ระบบปฏิบัติการ Windows 7 แบบ 64 bit ส่วนเรื่องของโปรเซสเซอร์ แนะนำให้ใช้ Intel Core i3 2.00 GHz ขึ้นไป สำหรับ RAM เกมนี้กินหน่วยความจำไป 6 GBและต้องใช้การ์ดจอ NVIDIA GeForce 450 เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการ์ดจอตัวแรก ๆ แต่ก็ยังสามารถใช้เล่นเกมนี้ได้ลื่นพอสมควรเลย แต่ถ้าให้ดี ก็จะต้องใช้การ์ดจอรุ่นที่สูงกว่านี้ จึงจะสามารถปรับสุด และเล่นได้ลื่นขึ้น

สรุป Firewatch

Firewatch ถือว่าเป็นเกมที่เล่นเพลินมาก ๆ แถมยังมาพร้อมกับเนื้อเรื่อง ที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งบอกเลยว่าแต่ว่าภารกิจที่ให้ทำลุ้นมาก ๆ ว่าหัวหน้าจะให้เราไปทำอะไร ซึ่งหากใครที่มองหาเกมที่มีใช้วิธีการเล่าเรื่อง และแนวเกมนอกกระแสแบบนี้หน่อย ๆ บอกเลยว่าถูกอกถูกใจ และเพลิดเพลิน ไปกับรูปแบบการเล่นของตัวเกม ที่ได้นำเสนอออกมาแน่นอน

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง