Fonio ธัญพืชจากแอฟริกา ประโยชน์

Fonio

Fonio หรือ โฟนิโอ เป็นหนึ่งในธัญพืชโบราณ ที่มีมายาวนาน และถูกนำมาใช้ในอาหารมนุษย์ มากกว่า 5,000 ปี ในแอฟริกาตะวันตก ด้วยคุณสมบัติทางโภชนาการที่สูง และความสามารถในการปลูกในดินที่ไม่อุดมสมบูรณ์ โฟนิโอได้รับการยกย่องว่าเป็น “ธัญพืชแห่งอนาคต”

Fonio ธัญพืชในตระกูล Poaceae คืออะไร

Fonio เป็นธัญพืชขนาดเล็ก ในตระกูล Poaceae ตระกูลเดียวกันกับข้าว หรือ Rice โฟนิโอมีลักษณะเป็นเมล็ดเล็กมาก มีสองชนิดหลักคือ Digitaria exilis (โฟนิโอขาว) และ Digitaria iburua (โฟนิโอดำ) เป็นพืชที่โตเร็ว สามารถเก็บเกี่ยวได้ภายใน 6-8 สัปดาห์หลังการปลูก

Fonio ประวัติและที่มาจากแอฟริกาตะวันตก

โฟนิโอ มีถิ่นกำเนิด ในแอฟริกาตะวันตก และได้รับการใช้งาน มาตั้งแต่สมัยโบราณ ปัจจุบันมีการปลูกกันอย่างแพร่หลาย ในประเทศเช่น Senegal, Guinea และ Mali โฟนิโอถูกนำมาใช้ ไม่เพียงแต่เพื่อการบริโภคในท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังถูกส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการธัญพืช ที่ปลอดกลูเตน

Fonio การเพาะปลูกในทวีปแอฟริกาตะวันตก

โฟนิโอ ปลูกได้ดี ในดินที่มีความอดทนต่อภัยแล้งสูง ไม่ต้องการน้ำมาก และสามารถเติบโตได้ในดินที่มีคุณภาพต่ำ ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการปลูก ในพื้นที่ที่มีฝนตกน้อย และดินแห้งแล้งของแอฟริกา

ในทวีปแอฟริกาตะวันตก มีการปลูก โฟนิโอ มากกว่า 920,000 เฮกตาร์ ต่อปี และมีการผลิตรวมประมาณ 700,000 ตัน โดยมีผลผลิตเฉลี่ย 760 กิโลกรัมต่อเฮกตาร์ พืชชนิดนี้ เป็นแหล่งอาหารหลัก ให้กับประชากรหลายล้านคน ในช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดของปี [1]

Fonio คุณประโยชน์ โปรตีนคุณภาพสูง

โฟนิโอ มีโปรตีนคุณภาพสูง มีไฟเบอร์ และแร่ธาตุ เช่น เหล็กและสังกะสี ปลอดกลูเตน เหมาะสำหรับผู้ที่มีความไวต่อกลูเตน หรือเป็นโรค Celiac เหมาะกับการบริโภคของทุกวัย รวมถึงเด็กและผู้สูงอายุ โฟนิโอปริมาณครึ่งถ้วยให้พลังงาน 170 calories

  • Protein 2 grams
  • Carbohydrates 39 grams
  • Fiber 1 gram
  • Fat 0.5 gram

ที่มา: โฟนิโอ [2]

Fonio หาซื้อได้ที่ไหน พิกัดแหล่งที่ซื้อ

โฟนิโอ สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายอาหารสุขภาพ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ และผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ ที่ขายอาหารประเภทธัญพืชพิเศษ

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ Amazon จำหน่าย โฟนิโอ Grain Organic ปริมาณ 2 ปอนด์ต่อถุง ราคา 22.95 $ หรือประมาณ 848.65 บาท และปริมาณ 5 ปอนด์ต่อถุง ราคา 44.95 $ หรือประมาณ 1,662.16 บาท [3]

Fonio ข้อแนะนำ ยกตัวอย่างเมนู

Fonio เป็นธัญพืชที่มีความหลากหลายในการปรุงแต่งเมนู และสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น

  • โฟนิโอ Pilaf: ปรุงโฟนิโอในสไตล์ Pilaf โดยผสมกับหอมหัวใหญ่ กระเทียม และสมุนไพรต่างๆ ให้รสชาติหอมอร่อย
  • โฟนิโอ Porridge: นำโฟนิโอมาต้มกับนม หรือน้ำให้เป็นข้าวต้มนุ่ม เสิร์ฟเป็นอาหารเช้า พร้อมผลไม้หรือน้ำตาล
  • Salads and Bowls: เติมโฟนิโอที่ปรุงสุกแล้ว เข้ากับสลัดผัก ผสมกับถั่ว ผัก และเมล็ดธัญพืชต่างๆ เพื่อเพิ่มโปรตีน และไฟเบอร์
  • โฟนิโอ in Baking: ใช้แป้ง Fonio ในการทำขนมปัง คุกกี้ หรือมัฟฟิน เพื่อเพิ่มโปรตีน และทำให้เนื้อสัมผัสของขนมนุ่ม และชุ่มชื้น

สรุป Fonio ธัญพืชโบราณ ความสำคัญเพิ่มในตลาดโลก

Fonio

โฟนิโอ เป็นธัญพืชโบราณ ที่มีความสำคัญเพิ่มขึ้นในตลาดโลก ด้วยประโยชน์ทางโภชนาการ และความยั่งยืนในการเพาะปลูก มีศักยภาพในการเป็นแหล่งอาหารหลัก ที่ช่วยแก้ปัญหาอาหาร ในโลกในอนาคตได้

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง