Fortnite จากความล้มเหลว สู่การเป็นมหาอำนาจ Battle royale

Fortnite

Fortnite เกมที่กำเนิดมาพร้อมโหมดเกมแนว Survival อย่างกับพวก Minecraft กับ Teraria ที่เคยพูดถึงไปในบทอื่น ซึ่งด้วยเกมที่ขายแพงจึงไม่ได้รับกำไรเท่าที่ควร อีกทั้งการเปลี่ยนถ่ายของ Unreal Engine 3 ไปเป็น 4 อีกด้วย หรือเหล่านักลงทุนก็ขายหุ้นให้กับค่ายจีนอย่าง Tencent [1]

ก่อนที่ Epic จะพัฒนาเกมในหมวดของ Battle royale ขึ้นมาแถมใส่เอกลักษณ์ในการสร้างสิ่งก่อสร้างได้เข้าไปด้วย จนทำให้เกมที่ล้มเหลว ยืนขึ้นได้แถมยังกระโดดให้นักลงทุนดูได้ด้วยซ้ำ ทำให้เกมกลับมีทุนทั้งจากลูกค้าและนักลงทุนจำนวนมาก

Battle royale คืออะไร? ตัวช่วยพลิกวิกฤติให้ Fortnite 

เกมแนวต่อสู้ชีวิตรอดในเกาะเกาะหนึ่ง ภายใต้หมอกควันที่บีบเข้ามาในพื้นที่จำกัดเรื่อย ให้ผู้เล่นเจอกันแล้วใช้อาวุธในเกาะห้ำหั่นกัน จนเหลือ Lastman stand หรือทีมสุดท้ายก็จะชนะไป  ซึ่งเป็นแนวเกมที่บุกเบิกมาโดย Mod ในเกม H1Z1 และแยกออกมาเป็น pubg ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง

สาเหตุที่ Fortnite กลับมา ไม่เพียงแค่การเปลี่ยนแนวเกมไปแบทเทิ่ลรอเยลเท่านั้น แต่เป็นเพราะการใส่เอกลักษณ์ของเกมให้ไม่เหมือนเกมไหน แถมภายหลังจากแผลเก่าจึงทำตัวเกาะกระแสจนมากเกินไป มีอะไรเป็นเทรนก็จับมายำในเกมหมด แต่หลายคนก็ยังชอบเล่นอยู่ดี

ระบบในเกม Fortnite ที่ว่าเป็นเอกลักษณ์นักหนา คืออะไร?

อย่างที่บอกไปว่า Fortnite เป็นเกมแบทเทิ่ลรอเยล ที่มีความโดดเด่นออกมาจากเกมแนวเดียวกันทั่วไป ซึ่งค่ายนี้ยังไม่สนใจที่จะแข่งขันแค่แนว Battle royaleอย่างเดียวเพราะในเกมยังสร้างคอมมูนิตี้ที่ให้ผู้ใช้สร้างแมพเข้าไปเล่นกันได้แบบ Roblox มีทั้งทีมเดตแมตช์ เกมแข่งรถ จนล่าสุดก็กลับมาทำเกมแนวเอาชีวิตรอดแล้วกับ Lego 

  • หมวดเกมมีความหลากหลายให้เข้าไปเลือกเล่นแบบฟรีและอิสระ แถมยังมีสิทธิ์สร้างหมวดเกมเข้าไปเพิ่มได้ด้วย
  • สกินในเกมยังไล่ตามกระแสอยู่ตลอดเวลา อย่างสตาร์วอร์ส แมนดาลอร์ อนิเมะเชนเซอว์ หรือมหาเวทย์ผนึกมาร ก็ไม่รอดไปจากเนื้อมือของฟอร์ดไนท์ในการซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นสกิน
  • ในโหมดแบทเทิ่ลรอเยลยังมีเอกลักษณ์อย่างนึ่งนั่นก็คือการเก็บทรัพยากรอย่างต้นไม้ คอนกรีตในแมพ มาสร้างสิ่งก่อสร้างเพื่อบังกระสุน หรือเป็นป้อมปราการได้ ซึ่งสร้างความลำบากให้ศัตรู และความได้เปรียบให้กับทีมมาก

 หมวดอื่นๆ ในเกมที่เพิ่มเข้ามาล่าสุดในปี 2024

หัวข้อนี้จะมาพูดถึงหมวดในเกมที่มาจากทีมงาน หรือเป็นหมวดทางการที่เพิ่มเข้ามาเป็นหมวดหลักให้เลือกเล่น ซึ่งจะมีรูปแบบการเล่นที่ต่างกันออกไป และวนเวียนเปิด-ปิดให้เล่นเป็นช่วงๆ ไป ซึ่งนี่ก็คือหมวดล่าสุดที่เพิ่มเข้ามา

  • แข่งรถ Racing ที่นำเอาโมเดลรถในหมวด Battle royale มาให้ผู้เล่นปรับแต่งได้ และนำไปแข่งในสนามที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีทั้งอุปสรรค และเส้นทางเลี้ยวเคียวคด
  • โปรเจกต์ใหญ่ หมวด Survival กับโลกของ LEGO ให้เล่นโดยเป็นตัวละครจากเลโก้ ซึ่งในการสร้างสิ่งก่อสร้างก็จะเป็นตัวเลโก้มาเรียงต่อกัน แถมยังสามารถต่อเติมเองได้แบบเลโก้ของจริงเลย
  • โหมด party ที่ให้ตั้งคอนเสิร์ตกับเพื่อนได้ ซึ่งในหมวดนี้จะมีตำแหน่งให้เลือกถึง 4 ทางจะไปเป็นนักร้อง มือกีตาร์ เบส หรือตีกลองเท่ๆ โดยการเล่นจะเป็นการกดตามจังหวะแบบ กีตาร์ฮีโร่เลย และแต่ละตำแหน่งยังมีจังหวะกดที่ต่างกันออกไปด้วย

สรุป Fortnite กู่ไม่กลับแล้วกับรายได้จากกระแสฮอตเทรน

Fortnite

บทความนี้เป็นการกล่าวถึงเกมที่ฮิตฮอตไปทั่วโลกแล้วตอนนี้ ซึ่งเป็นค่ายที่ออกแบบตัวละครและไอเทมตามเทรนตลอด พาไปดูความน่าเล่นน่าสนใจของเกม และแนะนำหมวดใหม่ล่าสุดให้ได้เข้าไปลองกันแบบฟรีๆ เลย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง