GUNZ เกมยิงปืนออนไลน์สุดเท่ แหวกแนว ครองใจเกมเมอร์ไทย

GUNZ

GUNZ เกมออนไลน์ แนว TPS ที่เคยเป็นกระแสโด่งดัง จนทำให้ผู้เล่นไทย ต้องยอมเข้าไปเล่นในเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ แน่นอนว่าเป็นเกมยิงปืนแอ็คชันยุค 2000 ที่ครองใจผู้เล่นหลาย ๆ ท่าน เกมรูปแบบการเล่นที่เท่ และมาพร้อมกับระบบการต่อสู้สุดดุเดือด

รีวิว ย้อนรอยตำนานเกมดัง GUNZ ที่มีระบบสุดแหวกแนว แหกกฎเกมยิง

GUNZ เกมออนไลน์ชื่อดังในตำนาน ที่เปิดให้บริการจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อการออกแบบ และให้บริการเกมยิงแนว TPS ที่แหวกแนว โดยได้รับการพัฒนาจากบริษัท MAIET Entertainment เปิดให้ทดลองเล่นครั้งแรกในปี 2003

ต่อมาได้มีการขยายเซิร์ฟเวอร์ และเปิดให้บริการทางฝั่ง บราซิล, อินเดีย, สหรัฐฯ และโซนทวีปยุโรป ในปี 2006 ซึ่งตัวเกมดังกล่าว ไม่เคยเปิดให้บริการในประเทศไทย แต่ด้วยกระแสของเกมที่มาแรง ทำให้เกมเมอร์ชาวไทย เข้าเล่นเกม GUNZ ผ่านเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ

และให้เสียงตอบรับในทางที่ดี ด้วยรูปแบบตัวเกมแนวแอ็คชัน ที่ให้ทั้งความสนุกสนาน ตื่นเต้น เร้าใจ มีเว็บบอร์ดต่าง ๆ มีการเขียนกระทู้เกี่ยวกับเกมนี้มากมาย และยกให้เป็นเกมน้ำดีในช่วงเวลานั้น ถึงแม้ตัวเกมไม่เคยเปิดให้บริการ ในเวอร์ชันไทย อย่างเป็นทางการก็ตาม

โดยตัวเกมมีความคล้าย เกมออนไลน์แนว Shooting ทั่วไป เมื่อเริ่มต้น ผู้เล่นจะมีเพียงแค่เสื้อผ้า และอาวุธธรรมดา สามารถเลือกโหมดการแข่งขัน เพื่อเล่นกับเพลเยอร์คนอื่น ๆ เช่น Deathmatch, Team Deathmatch, Attack/Defend (รวมถึงมีโหมด Quest สำหรับ CO-OP)

เกมเพลย์ หรือวิธีการเล่นของเกม GUNZ

GUNZ
  • สิ่งที่ทำให้ตัวเกม มีความแตกต่างจากเกมยิงปืนทั่วไป ก็คงจะเป็นระบบการเคลื่อนไหวของตัวละคร ที่สามารถทำตามคำสั่งได้อย่างหลากหลาย เช่น สามารถกดพุ่งตัวไปข้างหน้า, เดินบนกำแพง, แพลตฟอร์ม, วิธีการหลบกระสุน หรือจะใช้มีดกับดาบ ในการปีนกำแพงให้สูงขึ้น
  • ตัวเกม GUNZ ยังมีอาวุธให้เลือกหลากหลายชนิด ได้แก่ ปืนพก, ปืนกลเบา, ปืนไรเฟิลจู่โจม, ปืนลูกซอง, ปืนกลหนัก, ปืนยิงระเบิด และอาวุธระยะประชิด เช่น ดาบ, ดาบญี่ปุ่น และทุกอาวุธนั้น มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป
  • นอกจากนี้ ระบบการเล่นของตัวเกม GUNZ ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจอีกมากมาย เนื่องจากมีระบบ Combat โดยการเน้น Fast-Paced การเคลื่อนไหวของตัวละคร ที่มีความยืดหยุ่นสูง และในบางแผนที่นั้น จะมีเอกลักษณ์ เป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่น ได้แก่ Masion ที่เปรียบเสมือนเป็น Operation Locker ใน BF4
  • หลังจากที่การแข่งขันจบลง ท่านจะได้รับเงินรางวัล เพื่อใช้ซื้อเครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ หรืออาวุธใหม่ ๆ ให้กับตัวละครของท่าน เพิ่มความแข็งแกร่ง และความอึดของตัวละคร
  • มีไอเทมบางประเภท ที่จะช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์ของท่าน ให้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เสื้อผ้าแฟชั่น หรือของตกแต่งเพื่อเน้นความเท่ ความน่ารักของตัวละคร สามารถปลดล็อกได้จากการซื้อผ่านร้านค้า Microtransactions ด้วยการเติมเงิน

จะเป็นอย่างไร เมื่อช่องโหว่ของเกม ทำให้เพลเยอร์ชื่นชอบ

เมื่อเป็นเกมที่ได้รับความนิยม จึงมีผู้เล่น หรือเพลเยอร์ในประเทศเกาหลีใต้ ได้ค้นพบช่องโหว่ของเกม GUNZ ในระบบการต่อสู้ของตัวละคร ที่สามารถทำให้ยกเลิกแอนิเมชัน (Cancel Animation) ช่วยให้การโจมตี หรือการเคลื่อนไหวของตัวละคร มีความเร็วเพิ่มมากยิ่งขึ้น เรียกเทคนิคนี้ว่า K-Style

เพลเยอร์หลายท่าน นิยมใช้เทคนิค K-Style ในการเคลื่อนไหวให้เร็วขึ้น และมีการปรับใช้ในการฟันกำแพง เรียกเทคนิคนี้ว่า Wall Cancel เพื่อให้ตัวละคร ขึ้นที่สูงได้เร็วกว่าการปีนกำแพงแบบปกติ และเทคนิคการยิงปืนลูกซองให้ได้ 2 นัดติดต่อกัน เรียกว่า Swap Shot จากการสลับอาวุธให้ไว

ในเกมมีชื่ออีกเทคนิคหนึ่งที่เรียกว่า “D-Style” หรือ Dagger Style โดยท่าคำสั่งหรือ Moveset จะคล้ายกับ K-Style แต่เปลี่ยนจากการใช้อาวุธดาบกลายเป็นมีดแทน และด้วยช่องโหว่ของเกม ทำให้เพลเยอร์ในประเทศไทย นิยมใช้ในการเล่นเป็นจำนวนมาก

และส่วนใหญ่ยังไม่รู้ ว่าเทคนิคที่ตัวเองกำลังใช้งานอยู่นั้น เป็นบั๊กของเกม ไม่ใช่เป็นระบบที่ทางผู้พัฒนาออกแบบแต่อย่างใด และไม่มีแผนที่จะแก้ไขบั๊กดังกล่าว

ข้อมูล กระแสเกมกำลังหายไป เพราะฝีมือ Hacker

ถึงแม้ตัวเกม GUNZ จะได้รับความนิยมในทางที่ดี จากเหล่าเกมเมอร์หลาย ๆ ท่าน แต่เป็นที่น่าเสียดาย ที่ทีมพัฒนาเกม MAIET Entertainment ไม่ค่อยดูแลระบบเกมอย่างทั่วถึง มีช่วงเวลาหนึ่งของเกม ที่เต็มไปด้วยเหล่า Hacker ระบาดทั่วเซิร์ฟเวอร์ของเกม

มีการแอบใช้โปรแกรมช่วยเล่น หรือเรียกว่าการใช้โปรแกรมโกง เช่น ใช้อาวุธระยะประชิด ในการฟันอย่างรวดเร็ว, ใช้โปรแกรมที่ทำให้ตัวละครเป็นอมตะ จึงทำให้ช่วงเวลานั้น ผู้เล่นหมดความสนุก และมีเพลเยอร์หลายท่านเลิกเล่นเกมนี้ไป

ถึงเวลาที่งานเลี้ยงต้องเลิกรา กับข่าวการปิดเกม

เมื่อตัวเกมไม่มีกระแสนิยม ผู้เล่นที่ลดจำนวนลง ทำให้ตัวเกม GUNZ จำเป็นต้องหยุดให้บริการ และปิดเซิร์ฟเวอร์อย่างเป็นทางการ ในปี 2013 นอกจากจะมีผู้เล่นน้อยแล้ว ยังไม่มีการพัฒนา หรืออัปเดตคอนเทนต์ใหม่ออกมา ถึงแม้ Masangsoft ในปี 2016 ตัวเกมได้กลับมาเปิดให้บริการ แต่แค่ในโซนเกาหลีใต้เท่านั้น [1]

สรุป GUNZ

ในปัจจุบันนี้ ตัวเกมได้เปิดให้บริการมาถึง 2 ภาค โดยใช้ชื่อว่า GUNZ2: The Second Duel ซึ่งมีการเปิดให้บริการทั่วโลก แต่ยกเว้นโซนสหรัฐฯ ในปี 2017 แต่แน่นอนว่า หลายท่านยังคงยึดติดกับตัวเกมภาคแรกมากกว่า และยังครองใจเกมเมอร์หลายท่าน

และส่วนใหญ่เพลเยอร์บางส่วน ก็ยังคงใช้บริการเกมออนไลน์ดังกล่าว ผ่านเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ หรือเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เป็นทางการ (เซิร์ฟเถื่อน)

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง