เปิดประวัติ KAWS (คอวส์) อาร์ตทอยจากภาพกราฟฟิตี้

KAWS

KAWS ของเล่นอาร์ตทอย ที่ออกแบบมาในรูปแบบของ Cartoon Characters ซึ่งมีคาแรคเตอร์ ที่แปลกกว่าฟิกเกอร์อื่น ๆ แต่ความแปลก ความประหลาดนี้แหละ คือ ความโดดเด่น อีกทั้งยังมี “ สัญลักษณ์กากบาท (X X) ” บนดวงตาทั้ง 2 ข้าง

ส่วนหัวจะเป็นรูปกะโหลก แถมยังชอบเอามือปิดหน้าตัวเอง ผลงานชิ้นนี้ถือว่า มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะเป็นศิลปะสไตล์ Street Art + Street Fashion นี่จึงได้รับความสนใจ จากนักสะสมทั่วโลก

Brian Donnelly ศิลปินชาวนิวยอร์ก เจ้าของผลงาน KAWS

“ คอวส์ ” [1] ผลงานสร้างชื่อของ “ ไบรอัน โดเนลลี ” หรือ “ Brian Donnelly ” ศิลปินหนุ่มชาวนิวยอร์ก ที่เคยทำงานให้กับ “ Jumbo Pictures ” โดยทำหน้าที่นักวาดภาพแอนิเมชั่น และเขายังเป็นศิลปินกราฟฟิตี้

ที่ชอบพ่นสีสเปรย์ตามท้องถนน แต่ช่วงเวลานั้น การพ่นสีสเปรย์เป็นเรื่องผิดกฎหมาย ตัวเขาเองจึงได้เรียนรู้ จากเรื่องราวนี้ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้น ของการสรรค์สร้างผลงานที่แปลก แต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

โดยตั้งแต่ที่เขาเริ่มออกแบบ ก็ได้รับความนิยมตั้งแต่ซีรีส์แรก ๆ เลย เขาจึงมีแรงฮึกเหิม ที่จะสร้างมันออกมาอีก เพื่อที่นักสะสมจะได้ชื่นชอบผลงาน และพากันเป็นแฟนคลับ

จุดเริ่มต้น ของการสร้างสรรค์ KAWS

KAWS

ในส่วนของจุดเริ่มต้น ที่ทางศิลปินได้เริ่มสรรค์สร้าง KAWS โดยเขาได้เริ่มเอาแผ่นป้ายโฆษณา มาวาดรูปทับด้วยสีอะคริลิค ให้รูปที่วาดออกมา เป็นตัวการ์ตูนหัวกะโหลก มีสัญลักษณ์กากบาท ใช้แทนดวงตาทั้งสองข้าง

โดยตอนแรกตั้งชื่อให้น้องว่า “ Skully ” แต่ในเวลาต่อมา ทางศิลปินได้เอาคาแรคเตอร์ของ Michelin Man มาเป็นแรงบันดาลใจ ในการดีไซน์น้องออกมา อีกทั้งยังนำเอาคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูน

ของตำนานดิสนีย์อย่าง Mickey Mouse มาเป็นรูปแบบในการสร้าง คอวส์ ขึ้นมา แต่ได้เพิ่ม “ X X ” ที่ถุงมือ นี่แหละที่เป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้นักสะสมได้เริ่มรู้จัก และเริ่มเก็บสะสมคอลเลคชั่นเขามากขึ้น

การร่วมมือออกแบบ ระหว่าง KAWS กับแบรนด์อื่น

ทาง คอวส์ [2] ตั้งแต่เปิดตัวออกสู่สายตาผู้คน ต่างมีแต่คนจับจองอยากจะเป็นเจ้าของ จึงทำให้ผลงานทุกชิ้น จะต้องมีการปรับราคาที่แพงขึ้น และถ้ายิ่งเป็นผลงานที่ออกแบบมาเดี่ยว ๆ จะยิ่งมีราคาที่แพง

จนมีแบรนด์สินค้าอื่น ๆ ทั้ง เครื่องแต่งกาย, เสื้อผ้า, รองเท้า, ฟิกเกอร์ เป็นต้น เริ่มติดต่อเข้ามา เพื่ออยากมีส่วนร่วมในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น Bounty Hunter, Uniqlo, NIKE เป็นต้น

แต่การร่วมมือกันที่ฮิตในแวดวงแฟนคลับ น่าจะเป็น The Kimpsons ที่ทางศิลปินได้ทำการล้อเลียน บนรองเท้าที่ออกวางขายตามห้าง โดยผลงานนี้ที่นำ The Kimpsons มาทำงานด้วยกัน คือ “ KAWS X VANS ”

นี่ได้เห็นสินค้าในรูป ความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่าสวย รู้สึกว่าเข้ากันดี อารมณ์เหมือนยก Cartoon มาไว้ที่รองเท้า แต่ราคาแอบแรงไปหน่อย แล้วในส่วนของการทำงานกับแบรนด์อื่น ราคาก็แพงเช่นกัน

สรุป KAWS ผลงานราคาพุ่งแรงแห่งยุค

ชั่วโมงนี้ หากรู้จักฟิกเกอร์เกือบหมดแล้ว อย่าลืมทำความรู้จัก คอวส์ ด้วย Collectible Toys ที่มีเอกลักษณ์ มีความแปลก แต่สามารถซื้อใจนักสะสมได้ จนบางคนยอมควักเงินซื้อ ถึงแม้ว่าราคาจะสูงแค่ไหน สำหรับคนที่อยากได้ อาจจะต้องจับจอง ต่อคิวนานหน่อย เพราะของมีจำนวนจำกัด

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
บทความที่น่าสนใจ