Kidney Bean ถั่วแดง แหล่งโปรตีนและไฟเบอร์

Kidney Bean

Kidney bean หรือ ถั่วแดง เป็นหนึ่งในถั่วที่มีความนิยมสูง ทั้งในครัวไทย และครัวโลก เพราะมีโปรตีนสูง และรสชาติที่เข้ากันได้ดี กับอาหารหลากหลายประเภท ทั้งคาวหวาน รูปร่างของมันคล้ายไตมนุษย์ จึงได้ชื่อว่า “Kidney” bean

Kidney Bean คืออะไร

ถั่วแดงเป็นสายพันธุ์ของถั่ว ตระกูล Fabaceae หรือ Leguminosae ตระกูลเดียวกันกับ Peanut มีลักษณะเป็นฝัก และมีเมล็ดโค้งมนรูปไต มีสีหลายแบบ แต่ที่พบบ่อยที่สุดคือสีแดงเข้ม ถั่วแดงเป็นแหล่งโปรตีน และไฟเบอร์สูง นิยมใช้ในการทำอาหาร หลายประเภท เช่น ซุป สลัด และอาหารประเภทขนม ของหวาน

ถั่วแดง ที่มาต้นกำเนิด จากอเมริกากลางและใต้

ถั่วแดงมีต้นกำเนิด จากอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ และได้รับการนำมาใช้เป็นอาหารมากว่า 8,000 ปี ถั่วแดงถูกนำไปยังยุโรป และทั่วโลก หลังจากการค้นพบทวีปอเมริกา ถั่วแดงเป็นที่นิยม ในหลายวัฒนธรรม เนื่องจากมีโปรตีนสูง และไฟเบอร์สูง แหล่งโปรตีนพืช ที่ราคาไม่แพง

ถั่วแดง การเพาะปลูก

ถั่วแดงปลูกได้ดีในดินที่มีคุณภาพ และระบายน้ำดี ต้องการแสงแดดเต็มที่ และอุณหภูมิที่ไม่เย็นเกินไป ส่วนใหญ่จะปลูก ในเขตอบอุ่นถึงร้อน ประเทศที่ปลูกถั่วแดงมาก ได้แก่ อินเดีย, จีน, อินโดนีเซีย, และสหรัฐอเมริกา

ในไทยถั่วแดงมีการเพาะปลูกกว่า 4,777 ไร่ รวมทั้งปีเป็นจำนวน 1,566 ตัน โดย Product เฉลี่ย 331 Kilogram ต่อ 1 ไร่ ราคาขายต่อ Kilogram คือ 27.22 บาท [1]

ถั่วแดง ประโยชน์ โปรตีนสูง มี fiber

ถั่วแดงมีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมเนื้อเยื่อมี fiber ช่วยในระบบย่อยอาหาร และลดระดับ cholesterol อุดมไปด้วย Iron, Magnesium และ potassium ถั่วแดงปริมาณ 100 กรัม ให้ energy ประมาณ 333 kilocalories

  • Calcium 143 milligrams
  • Carbohydrates 60 grams
  • Fat 0.83 grams
  • Folate 394 micrograms
  • Magnesium 140 mg
  • Phosphorus 407 mg
  • Potassium 1,410 mg
  • Protein 23.6 grams
  • Sodium 24 mg

ที่มา: ถั่วแดง [2]

ถั่วแดง หาซื้อได้ที่ไหน

ถั่วแดง มีจำหน่ายทั้งในรูปแบบแห้ง และกระป๋องใน supermarket ตลาดสด และร้านขายอาหารสุขภาพ มักพบได้ง่าย ในแผนกผักและผล หรือแผนกถั่วธัญพืชไม้ ยกตัวอย่างการจำหน่ายทาง online ไร่ทิพย์ถั่วแดงปริมาณ 500 กรัม ราคา 45 บาท [3]

ถั่วแดง ข้อแนะนำในการนำมารับประทาน

ถั่วแดง ควรจะแช่น้ำข้ามคืน และต้มจนนิ่ม ก่อนรับประทาน เพื่อป้องกันอาการท้องเสีย จากสารพิษธรรมชาติ ใช้ในการทำซุปถั่ว ผสมในสลัด ถั่วแดงที่ปรุงสุกแล้ว สามารถเก็บ ไว้ในตู้เย็นได้ ประมาณ 3-5 วัน หรือแช่แข็งไว้ ได้นานหลายเดือน

สรุป Kidney bean แหล่งโปรตีนพืชยอดเยี่ยม โภชนาการสูง

Kidney Bean

ถั่วแดงเป็นแหล่งโปรตีนพืช ที่ยอดเยี่ยม และมีคุณค่าโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่ง ของอาหารหลัก หรือเป็นวัตถุดิบ ในอาหารประเภทต่างๆ ถั่วแดงช่วยเพิ่มรสชาติ และคุณค่าทางโภชนาการ ให้กับมื้ออาหารได้

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง