Ninja มือสังหารไร้เงา เชี่ยวชาญอาวุธโจมตีทุกรูปแบบ

Ninja

Ninja หรือนินจา ซึ่งหลายท่านอาจเข้าใจว่า เป็นนักฆ่าที่สามารถใช้วิชาแยกร่าง หายตัว หรือดำดิน ตามที่เห็นในการ์ตูนต่าง ๆ แต่ความเป็นจริงนั้น นินจาก็เหมือนทหารรับจ้างทั่วไป แต่มีความชำนาญในการใช้อาวุธ สามารถแทรกซึมเพื่อสืบข่าวต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียน

ข้อมูล ประวัติของ Ninja และบทบาทที่สำคัญของนักฆ่าไร้เงา

Ninja หรือชิโนบิ (shinobi) [1] ถูกขนานนามว่าเป็นนักรบโบราณของญี่ปุ่น ซึ่งมีทักษะการต่อสู้ที่เป็นเลิศ การสอดแนมที่ไม่ถูกจับได้ และการเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธ เปรียบเสมือนทหารรับจ้างของชนชั้นสูงในยุค เซนโกคุ สามารถโจมตีคู่ต่อสู้ในพื้นที่อับแสงได้อย่างคล่องแคล่ว

ความหมายของชื่อ ที่ถูกเขียนด้วยตัวอักษรคันจิ นินจา หรือ ชิโนบิ มีความหมายว่าหลบซ่อน อด ซึ่งก็เหมาะกับภาพลักษณ์ของพวกเขา ที่เป็นนักฆ่าไร้เงา ปลอมตัวได้อย่างแนบเนียน หลบหนีได้อย่างว่องไว ส่วนนินจาผู้หญิงนั้น จะถูกเรียกว่า คุโนะอิจิ

ประวัติของ Ninja ซึ่งมีหลักฐานเกี่ยวกับการปรากฏหลังยุค นัมโบค ช่วง 1336-1392 และเป็นที่รู้จักมากในช่วง เซนโกคุ ส่วนใหญ่ระบบการปกครองในยุคนั้น มีความเหลื่อมล้ำ ส่งผลให้เกิดการแย่งชิงความเป็นใหญ่ ไดเมียวหลายท่าน ใช้นินจาเพื่อให้ตนเองเหนือกว่าผู้อื่น เช่น ตระกูลอาชิคางะ และตระกูลโทคุงาวะ

รีวิว ความสามารถของนินจา และความจริงที่หลายท่านยังไม่รู้

ชิโนบิ หรือนินจา จะมีความแตกต่างจากซามูไรเป็นอย่างมาก ซามูไรจะเน้นการต่อสู้แบบซึ่งหน้า ส่วนนินจาจะเน้นการสืบข่าวสาร ลอบสังหาร ทำลายสถานที่ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างแนบเนียน โดยไม่เปิดเผยตนเองอย่างโจ่งแจ้ง หน้าที่สำคัญ ก็คือการเอาชีวิตรอด และนำข่าวสารไปบอกเจ้านาย หรือนายจ้างให้สำเร็จ

ความสามารถ Ninja จะมีชื่อเรียกว่า นินจุตสึ ท่านอาจจะพบเห็นในภาพยนตร์ หรือฉบับการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นการแยกร่าง หรือการใช้คาถาต่าง ๆ ล้วนแล้วเป็นจินตนาการที่แต่งขึ้น นินจาคือบุคคลทั่วไป แต่ได้รับการฝึกฝนทักษะ ที่จำเป็นต่อการเอาชีวิตรอด เช่น ความเร็ว การวางแผน และการปรับตัวตามสถานการณ์

อาวุธ และการแต่งตัวของนินจา

Ninja

อย่างที่รู้กันทั่วไป อาวุธนินจาจะเป็นประเภทดาบคาตานะ ดาวกระจาย มีดสั้น ระเบิดควัน ตะขอเกี่ยว ซึ่งเห็นได้ตามการ์ตูน หรือภาพยนตร์ทั่วไป แต่ความเป็นจริงนั้น Ninja ใช้อาวุธ และเครื่องมือทั่วไปนี่เอง ไม่ได้ใช้ตามที่ปรากฏในหนัง

ส่วนเครื่องแต่งกาย หรือเสื้อผ้าของนินจา ส่วนใหญ่จะแต่งกายให้กลมกลืนกับสถานการณ์ ส่วนในการปฏิบัติภารกิจตอนกลางคืน จะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีเข้ม และที่สำคัญ ต้องเป็นเสื้อผ้าที่สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก

ข้อมูล นักฆ่าไร้เงาในยุคสมัยปัจจุบัน

ในประเทศญี่ปุ่น มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ที่จะให้ผู้คนได้เข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตของนินจา และวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ไม่ว่าจะเป็นการแสดง การลองใส่ชุดนินจาถ่ายรูป หรือลองปาดาวกระจาย แถมยังได้ผจญภัยในคฤหาสน์นินจา ซึ่งจังหวัดที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับนินจามากที่สุด ก็คงจะเป็น จังหวัดมิเอะ

สรุป Ninja

ถึงแม้ในปัจจุบัน จะไม่มีการปรากฏของนินจาให้เห็น หรือเป็นข่าว แต่ผู้เขียนมีความเชื่อว่า การที่ได้รับยอมยกย่องให้เป็นนักฆ่าชั้นดี อาจจะมีนินจาแฝงตัวปะปนอยู่กับประชากรบนโลกใบนี้ก็เป็นไปได้

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง