Rambutan สารอาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อร่างกาย

Rambutan

Rambutan หรือเงาะ เป็นผลไม้เขตร้อนที่มีชื่อเสียงในหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เปลือกนอกของมันมีลักษณะเป็นขนสีแดง หรือเหลือง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “Rambutan” ในภาษามลายู แปลว่า “ผม” หรือ “ขน”

Rambutan ประวัติที่มา ต้นกำเนิดจากมลายู

เงาะ มีต้นกำเนิดจากภูมิภาคมลายู และได้รับการปลูกเพื่อบริโภค ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มานานหลายศตวรรษ ปัจจุบันการปลูกเงาะ ได้แพร่กระจายไปยังหลายพื้นที่ ในโลกที่มีสภาพอากาศเหมาะสม รวมถึงอเมริกากลาง และแอฟริกาด้วย

Rambutan ผลไม้ที่มีสารอาหารคุณค่าทางโภชนาการสูง

เงาะ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่นวิตามิน C, วิตามิน A, แคลเซียม, โพแทสเซียม และเหล็ก นอกจากนี้ ยังมีเส้นใยอาหาร ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ นี่คือปริมาณสารอาหาร ของเงาะ 100 กรัม จะมีประมาณ 67 kilocalories
• water 58 grams
• Protein 0.9 grams
• Fat 0.1 gram
• Carbohydrates 15.6 grams.
• Vitamin C 25 mg.
• sugar 13 grams
• Dietary fiber 1.1 grams.
• Calcium 21 mg.
• Vitamin C 55 milligrams
ที่มา : ประโยชน์ สรรพคุณของ เงาะ [1] 

Rambutan ผลไม้รสชาติอร่อย ผลผลิตมหาศาลในประเทศไทย

เงาะเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื้อของเงาะ เมื่อแกะเปลือกออกมา จะพบเนื้อผลไม้สีขาวใส นุ่มและมีความฉ่ำ รสชาติหวาน พร้อมกับความเปรี้ยวเล็กน้อย เป็นผลไม้ในเขตร้อนที่ต่างชาติชื่นชอบอีกชนิดหนึ่ง

ในประเทศไทย ใน 1 ปี (ข้อมูลปี 2563) มีการเพาะปลูกเงาะรวมทั้งประเทศ จำนวน 230,762 ไร่ มีผลผลิตแล้วรวมกว่า 270,053 ตัน เฉลี่ยไร่ละ 1,278 กิโลกรัม [2]

การเพาะปลูกเงาะ เป็นที่นอยมหลายพื้นที่ในประเทศไทย ยกตัวอย่างสวนเงาะ ชื่อสวน “โจรสละ สละลอยแก้ว” เกษตรกร คุณเอกวิน ขุนบุญจันทร์ ที่อยู่ เลขที่ 8/2 ม. 17 ตำบลบ้านส้อง อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี Tel 077-302527 , 089-7943096 [3] 

Rambutan การบริโภค เมนูที่นิยม

Rambutan สามารถรับประทานได้เลย หลังจากแกะเปลือก หรือสามารถใช้เป็นส่วนผสม ในสลัดผลไม้ ของหวาน เงาะลอยแก้ว และเครื่องดื่ม Mocktail, Cocktail วุ้นผลไม้ เยลลี่

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เนื้อเงาะ เป็นส่วนผสมในอาหารหลัก เช่น แกงหรือยำ การประยุกต์ใช้เงาะ ในอาหารมีความหลากหลาย และสามารถเพิ่มรสชาติที่น่าสนใจ และสดชื่นให้กับมื้ออาหารได้

Rambutan หอมหวานอร่อย ใครป่วยเบาหวานต้องระวัง

แม้ว่าเงาะ จะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย แต่ผู้ที่แพ้กับผลไม้ประเภทนี้ ควรระมัดระวัง ข้อควรระวังหลัก คือการแน่ใจว่าได้แกะเปลือก และกำจัดเมล็ดออกแล้ว เพราะอาจก่อให้เกิดอันตราย หากกลืนเข้าไป และสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก หรือเป็นเบาหวาน ควรระมัดระวัง เนื่องจากเงาะมีน้ำตาลสูง

สรุป Rambutan ผลไม้ที่ได้รับความนิยม กระจายไปทั่วโลก

Rambutan

Rambutan เป็นผลไม้ที่หวานอร่อย และยังมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง สามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหารได้หลากหลาย ด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และความนิยมที่กระจายไปทั่วโลก เงาะยังคงเป็นผลไม้ที่ได้รับความสนใจ จากผู้คนหลากหลายวัฒนธรรม

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง