Stan Lee เจาะลึกนักเขียนการ์ตูนฮีโร่ โด่งดังไปทั่วโลก

Stan Lee

Stan Lee หรือชื่อเต็มว่า Stanley Martin Liebe ได้ลืมตาดูโลกครั้งแรกในปี ค.ศ. 1922 วันที่ 18 เดือน ธันวาคม เติบโตในย่านเมือง ฮัตตันนครนิวยอร์ก โดยจะอาศัยอยู่กับพ่อแม่ และ น้องชาย ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ซึ่งตัวเขานั้นเป็นชาวยิว ที่อพยพมาจากโรมาเนีย

ซึ่งฐานะทางบ้านของ สแตน ลี นั้นไม่ได้ดีมากสักเท่าไร แต่ด้วยเขานั้นเป็นคนที่ ขยันมาก สามารถจะรับจ้างยอมทำได้ทุกอย่าง โดยเงินส่วนมากที่เขาหามานั้น ก็จะเอามาช่วยเหลือครอบครัวของเขาเอง ซึ่งไม่ว่าจะ เป็นเด็กขายนักสื่อพิมพ์ หรือ รับจ้างทำความสะอาด

โดยส่วนตัว สแตน ลี นั้นเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ถือว่าเขาเป็นคนที่รักการอ่านได้เลยทีเดียว แถมในสมัยเรียนนั้น เขาเป็นเด็กที่เรียนเก่งมาก โดยเขาสามารถเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาได้ เพียงแค่อายุ 16 ปีเท่านั้น [1]

Stan Lee ผู้สร้างสื่อบันเทิง แจกจ่ายความสนุก ฮีโร่ที่สดใหม่อยู่ตลอด

โดยตัวของ StanLee นั้นเป็นผู้ที่รักการอ่าน ชอบการเขียนอย่างมาก แถมความใฝ่ฝันของเขานั้นก็คือได้เป็นนักเขียนอย่างเต็มตัว ซึ่งในช่วงแรกหลังจากที่เรียนจบ ทางญาติของ สแตน ลี ก็ได้ส่งให้เขาเข้าไปลองทำงานกับ สำนักพิมพ์ TLMELY COMICS

ซึ่งโลกของ TLMELY COMICS ก็เป็นโลกที่ได้พัฒนามาจาก สแตน ลี จนกลายมาเป็น มาร์เวลคอมิกส์ จนถึงปัจจุบัน ก่อนที่ สแตน ลี จะไปถึงจุดนั้นได้ ซึ่งเขาก็เป็นแค่เด็กที่ต้องคอยช่วย คอยรับใช้ แก่เหล่านักเขียนมากมายในค่ายนี้

แถม สแตน ลี นั้นยังได้รับหน้าที่ ที่เขาชอบและชื่นชอบมันอย่างมากอย่างเช่น การอ่าน ซึ่งสำนักพิมพ์นี้ก่อนจะปล่อยงานสู่สายตาคนทั้งโลก ก็จะต้องมีคนอ่านหนึ่งคน ที่จะคอยดูคำผิด ความหมายต่างๆ ซึ่งหน้าที่นี้ก็ตกเป็นของ สแตน ลี ทั้งสิ้น

รีวิว Stan Lee จุดเปลี่ยนสำคัญ สำหรับอาชีพนักเขียน ที่โด่งดังก้องโลก

Stan Lee

โดย StanLee ได้ทำงานอยู่กับสำนักพิมพ์นี้ได้ 2ปี โดยในสำนักพิมพ์ได้เกิดปัญหาระหว่าง นักเขียน กับ นักวาดการ์ตูนประจำสำนักงาน ที่มีปัญหากับเจ้าของค่ายที่ สแตน ลี ทำอยู่ และในที่สุดก็ได้ลาออกไป

ในตอนนั้นหลังจากที่ เหล่านักเขียน และ นักวาดได้ออกไปนั้น ก็เกิดวิกฤตขาดแคลน นักเขียน และ นักวาด ซึ่งเจ้าของสำนักพิมพ์นี้ ก็เลยต้องจำใจที่จะเลือก สแตน ลี ให้มาเขียนการ์ตูนแทน

ครั้งนี้ก็ถือว่าเป็น สแตนลี ที่ได้รับหน้าที่นักเขียนแบบเต็มตัว อย่างที่เขาใฝ่ฝันไว้ หลังจากนั้นเขาก็ได้ ทำงานกับสำนักงานพิมพ์นี้มาตลอด ซึ่งเมื่อได้ร่วมงานกันบ่อยขึ้นหัวหน้าสำนักพิมพ์ ก็เริ่มที่จะมีความคิดที่ไม่ตรงกัน และมี ปากเสียงกันตลอด ซึ่งตัวของ สแตน ลี ก็คิดที่จะลาออก และ เลิกเขียนแล้ว

ในวันหนึ่ง สแตนลี ได้เอาเรื่องนี้ไปปรึกษากับภรรยา โดยภรรยาก็ได้ให้แง่คิดดีๆมาว่า “ถ้าคุณจะทำ คุณก็ทำมันเถอะ ทำในแบบที่เสียงในหัวใจคุณเรียกร้อง อย่าไปฟังใครทั้งนั้น” นี้ก็เป็นอีกหนึ่งความคิดที่ทำให้เขาลุกขึ้นมาทำสิ่งที่เขารักอีกครั้ง

ซึ่งจากแง่คิดของภรรยาเขา ก็สามารถทำให้เขามีการ์ตูนที่โด่งดังไปทั่วโลกมากมาย แถมยังเป็นประกายไฟที่ทำให้ไอเดียของเขาระเบิดออกมามากมาย แถมผลงานการเขียนของเขานั้น ก็ก้าวหน้าไปไกลอย่างมาก และ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก [2]

เปรียบเทียบ Stan Lee มาร์เวลคอมิกส์ กับ ดีซีคอมิกส์ จะเป็นอย่างไร

  • มาร์เวลคอมิกส์ มีการนำเสนอการ์ตูนสำหรับเด็ก ซึ่งจะสามารถดูได้ทั้งเด็ก และ วัยรุ่น โดยฮีโร่ต่างๆจะถูกหยิบยกมาจาก นวนิยายต่างๆ ที่เขาชอบอ่านในตอนเด็ก และ ถูกดัดแปลงออกมาเป็น ฮีโร่คุณธรรมมากมาย
  • โดยค่าย ดีซีคอมิกส์ จะเป็นค่ายที่สำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนอเมริกาที่ใหญ่ที่สุดในเมื่อก่อนเลยทีเดียว เพราะด้วยตัวการ์ตูนที่ทำออกมาให้กับผู้ใหญ่ดูได้ มีความดาร์ก และ สมจริง ของการ์ตูน ซึ่งในช่วงก่อนที่ค่ายนี้สามารถทำรายได้ ได้ดีกว่า มาร์เวลคอมิกส์ ก็มาจากกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังที่จะซื้อมากกว่า

สรุป Stan Lee บทชีวิต ผู้เขียนยอดอัจฉริยะ จักรวาลมาร์เวลคอมิกส์

สแตน ลี เป็นเด็กที่ชอบการอ่าน และ เขียนพร้อมๆกัน ซึ่งในช่วงหลังที่เขาเรียนจบ ก็ได้เข้าไปทำงานกับสำนักพิมพ์เบอร์ต้นๆของประเทศ ซึ่งในช่วงแรกๆก็ไม่ได้ทำหน้าที่อะไรเป็นหลัก โดยต่อหลังจากมีปัญหาขาดแคลนนักเขียน ทางสำนักพิมพ์เลยได้เอา สแตน ลี ขึ้นมาเขียนแทน

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง