เปิดประวัติ Sticky Monster Lab แก๊งสัตว์ประหลาด

Sticky Monster Lab

Sticky Monster Lab หรือที่นักสะสมหลาย ๆ คน มักเรียกว่า “ SML ” อาร์ตทอยที่มีคาแรคเตอร์ เป็นสัตว์ประหลาด เป็นมอนสเตอร์หน้าตาย หน้าเรียบ ๆ ที่นักดีไซน์ทำออกมา โดยที่ไม่คิดว่าจะได้รับความนิยม จากนักสะสมได้มากขนาดนี้ รูปแบบเรียบง่าย แต่กลับน่ารักจนใจเจ็บ

ที่มา กลุ่มนักสร้างสรรค์ จักรวาล StickyMonsterLab

“ SML ” ก่อตั้งเมื่อปี 2007 จาก 3 ศิลปินดีไซน์เนอร์ชาวเกาหลีใต้ อย่าง Fla, Boo และ Inae ทั้ง 3 คนนี้มีความถนัด รวมถึงพื้นเพที่แตกต่างกัน แต่มันไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะพวกเขาสามารถต่อยอด ผลงานออกไปได้ไกลทั่วโลก

ซึ่งก่อนที่จะเป็นอาร์ตทอยนั้น เป็นแอนิเมชั่นขนาดสั้นก่อน โดยพวกเขาต้องการให้ผลงาน แสดงออกมาให้นักสะสม ได้เห็นชีวิตประจำวันในโลกสีเทา ของเหล่าแก๊งมอนสเตอร์ตัวน้อย ก่อนที่ผลงานจะได้รับความนิยม

พวกเขาขยับขยายทำงานอย่างอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบผลิตภัณฑ์, โมชั่นกราฟิก, กราฟิกดีไซน์ รวมถึงภาพประกอบ เวลา ณ ปัจจุบันนี้ ผลิตภัณฑ์ของศิลปินทั้ง 3 ไม่ได้มีเพียงของเล่นอาร์ทอยเท่านั้น

ยังมีพวกไลฟ์สไตล์ของตกแต่งบ้าน แก้วน้ำ, โคมไฟ, ภาพปรินท์แขวนผนัง ไปจนถึงแฟชั่นการแต่งกาย ทั้ง เสื้อผ้า, หมวก, พวงกุญแจ, เข็มกลัด, เคสแอร์พอด บลา ๆ ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตาม นักสะสมรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ต่างพ่ายแพ้ให้กับความคิ้วท์ของน้อง

มองลึก StickyMonsterLab เห็นถึงนัยที่ต้องการสื่อ

Sticky Monster Lab

ด้วยตัวโมเดลเอง ที่มีสีหน้าเรียบเฉย คนส่วนใหญ่เรียกว่า “ หน้าตาย ” ซึ่งน้องมีรูปแบบที่เรียบง่าย บางตัวจะมีสีสันสีพื้น บางตัวสีสันจี๊ดจ๊าด แต่รู้หรือไม่ว่า อีกด้านหนึ่งของน้องทุกตัว กลับแสดงให้นักสะสมทุกรุ่น ทุกวัย

เห็นถึงโลกแห่งความเป็นจริง ที่มันไม่ได้สวยงามเสมอไป อย่างที่คนชอบพูดว่า มันไม่ได้โลกสวยอะไรขนาดนั้น หลายครั้งที่น้องสัตว์ประหลาด แสดงให้เห็นถึงความเหนื่อย, ง่วง, เศร้าซึม, เหงา, เฉย ๆ

จากการต้องใช้ชีวิตในประจำวันทุก ๆ วัน ส่วนนี้มันไม่ได้ต่างไปจาก โลกของคนจริง ๆ แบบเราเลย สงสัยนี่แหละมั้ง ที่เป็นความลับของน้องหน้าเรียบ ที่น้องสามารถครองใจนักสะสม

ความสำเร็จ ของ StickyMonsterLab เติบโตขึ้น

ด้วยความสำเร็จของ SML [1] ไม่ทำให้เพียงแต่ผลงานประเภทอื่น ๆ ของ 3 ศิลปินโด่งดังเท่านั้น จนตอนนี้ต้องขยับขยายช้อปหลายสาขา ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ โดยจะมีให้นักสะสมได้ลุ้นเป็นกล่องสุ่ม

หรือร่วมชมนิทรรศการ หรือพวกอีเวนต์ต่าง ๆ อีกทั้งยังได้ไป Collabs กับแบรนด์สินค้าต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Nike, CJ, Nissan, Acuvue บลา ๆ แม้แต่วงขวัญใจแฟนคลับ K – Pop อย่าง BTS ก็เคยไป Collabs ด้วยกันมาแล้ว

แต่ที่มากไปกว่าการคอลแลปส์กับแบรนด์สินค้า คงจะเป็นโปรเจกต์ใหม่ ที่ทั้ง 3 ศิลปินซุ่มแอบทำ นั่นก็คือ ” Installation Art ” โปรเจกต์ที่มีขนาดยักษ์ใหญ่ ใจกลางทะเลสาบของกรุงโซล ด้วยความเนื้อหอมของ SML นี้ ทำให้น้องเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

สรุป StickyMonsterLab สัตว์ประหลาดจากแอนิเมชั่น

หากได้มองข้ามรูปลักษณ์ของน้องไป จะเห็นว่าอาร์ตทอยนี้นั้น มีหลายแง่มุม ที่เหมือนกับคน เหมือนกับมนุษย์เลย ถ้าจะซื้อมาสะสม อาจจะต้องต่อแถวคิวยาวหน่อย เพราะตอนนี้ของใกล้จะหมดแล้ว

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง