Terraria เกม 16bit คนรัก minecraft จะพลาดได้ยังไง

Terraria

Terraria เกมน่าเล่นที่จะกระตุ้นความเป็น pixelian ของท่านอย่างล้นเหลือ แถมยังนำเสนอการเล่นแบบ Sandbox ในมุมมองด้านข้างแบบเกมคลาสสิกหลายเกม แต่จะเรียกว่ามายคราฟแบบมุมมองด้านข้างก็ยังพูดได้ไม่เต็มปาก เอาเป็นว่าถึงจะแนวเกมจะเหมือน แต่จุดประสงค์ของเกมนั้นต่างกันแน่นอน

Terraria มีเนื้อเรื่องอย่างไร และเป็นเกมแนวไหน?

เนื้อเรื่องของเกมนี้นั้น…ไม่มี มันจะมีได้ยังไง? เพราะมาถึงก็ลืมตามาในโลกไหนก็ไม่รู้ แต่หากย้อนไปในตอนเกมเปิดใหม่ๆ เราจะมียาน แล้วลงมายัง “โลกไหนก็ไม่รู้” นี้อีกละ เนื้อเรื่องจึงอาจเกี่ยวกับนักสำรวจ ซึ่งก็มีเท่านี้แหละ มาพูดถึงแนวเกมกันดีกว่า เทอร์ราเรียเป็นเกม Pixel บวกกับ Sandbox ก็แบบเดียวกับมายคราฟนั่นแหละ 

แต่มุมมองจะเป็นแบบ Side-scroller อย่าง Defender (1980), Moon Patrol (1982) [1] ที่เกมจะนำเสนอการเล่นแบบด้านข้าง และเกมนี้ยังเน้นแอคชั่นสุดโต่ง ซึ่งในการสร้างแบบ sandbox ก็มีแต่จะสร้างแค่สิ่งจำเป็นเท่านั้นอย่างบ้านให้ซุกหัวนอน ทั้งของ NPC และเรา เกมยังมีระบบทำฟาร์มแบบมายคราฟด้วย [2]

ประโยชน์ NPC และความหลายหลากของไอเทม

NPC ในเกมนี้จะมีอัตลักษณ์ในแต่ละตัวและใน 1 เกมจะมี NPC สุ่มมาหาท่านจาก 22 ตัว ซึ่งความสามารถก็จะมีการแลกเปลี่ยนของจำเป็น เพิ่มเลือดให้ท่านได้ เปลี่ยนทรงผม หรือกับมอนเตอร์ไม่ให้เกิดแถวบ้าน ซึ่งท่านต้องสร้างห้องว่าให้ NPC แต่ละตัวด้วย [2]

ในด้านของไอเทม ด้วยเกมที่มีอายุไล่เลี่ยกับพรี่ใหญ่อย่างมายคราฟ แถมมีการพัฒนามาแบบไม่ได้ทิ้งให้ Player เล่นไปวันๆ ไอเทมในเกมนี้ จึงมีหลากหลายสิ่งอย่างมาก ส่วนมากก็จะเป็นอาวุธ กับเกราะแปลกๆ รวมถึงไอเทมไร้สาระต่างๆ ที่ดีต่อหัวใจ มาให้ท่านใช้ ซึ่งหาได้จาก NPC กล่องตามถ้ำ และดรอปจากบอส

เปรียบเทียบ ความเหมือนต่างของ Terraria และ Minecraft

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าเกม Terraria นี้ทีมงานและคอนเซ็ปต์ของเกม ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมมายคราฟ ที่เป็นเกมที่เน้นสร้างและเอาชีวิตรอด โดยมีการสร้างเกมให้ต่างจากมายคราฟไปอยู่บ้าง ไปดูเลยว่าสองเกมนี้มีความเหมือนต่างกันอย่างไร

  • เรื่องแรกที่ควรพูดถึงเห็นจะเป็นมุมมองของเกม ซึ่งมายคราฟจะเป็นมุมมองแบบ FPS เพราะต้องเน้นมุมมองที่เห็นความสวยงามของเกม และบ้านที่จัดแต่งได้สวย มุมมองนี้จะตอบโจทย์ที่สุด ส่วนเกมบู้อีกเกมจะเป็นมุมมองด้านข้าง ส่วนตัวคิดว่าง่ายต่อการหลบหลีกมาก เพราะมีมุมให้หลบเลือกแค่ 4 ทิศ
  • นี่เป็นเกมที่จะเน้นไปในส่วนของ action เป็นส่วนใหญ่เลย ในการทำอาหารจึงมีจุดประสงค์เดียวคือการเพิ่มเลือด ซึ่งจะไม่มีความหิวแบบมายคราฟ
  • NPC สองเกมนี้มีประโยชน์เหมือนกันอย่างการ แลกเปลี่ยนไอเทมกับเงิน แต่เทอร์ราเรียจะมีทั้ง NPC ที่ฮีลให้ท่านได้ และจะขายของไปตาม NPC ในแต่ละตัว แถมด้วยมุมมองยังทำให้ NPC เกะกะกว่ามายคราฟหลายเท่าเลย

ในภาพรวมเกมที่เน้นตี และสร้างเท่าที่จำเป็นจึงมีความต่างพอตัวกับเกมมาคราฟ ซึ่งถึงมายคราฟจะมีมอน (ม่อนเตอร์นั้นแหละ) ให้ตี แต่เกมจะเน้นสำรวจมากกว่า และผู้เล่นส่วนมากก็เน้นสร้างในสิ่งที่ไม่จำเป็นเสียมากกว่า ซึ่งดันสร้างได้วิจิตรตระการตาซะด้วย

สรุป Terraria เกมขุดถ้ำที่คลำๆ แล้วก็แทง

Terraria

โดยสรุป เกมนี้เป็นอีกเกมนาเล่นสำหรับเกมแนว Sandbox ที่ไม่ได้เน้นการสร้างมากมาย แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็น โดยจะเน้นไปที่การขุดและตีบอส และมอนเตอร์ ซึ่งจะมี NPC มาช่วยอำนวยความสะดวก แถมมีไอเทมที่หลากหลาย

ทั้งนี้ เรายังนำเอาเกมประเภทเดียวกันอย่าง minecraft มาเปรียบเทียบกับเกมนี้ด้วยว่ามีอะไรเหมือนกับมายคราฟที่ท่านต้องมาเล่น และคุ้มค่าไหมในรูปแบบการเล่นที่ต่างออกไป

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง