Bearbrick ฟิกเกอร์ของสะสมยอดฮิต ราคาไม่ธรรมดา

Bearbrick

Bearbrick ขึ้นชื่อว่าเป็นของเล่น แต่เป็นของเล่นที่เอาไว้เก็บสะสม แถมยังมีราคาแพงมาก แต่ถึงจะแพงแค่ไหน ก็ได้รับความนิยมในวงกว้างเลยล่ะ ด้วยความพิเศษ หรือความเป็นเอกลักษณ์ของน้องหลายๆ อย่าง

ที่ส่วนหัวจะเป็นหมี ช่วงลำตัวเป็นเลโก้ (แอบมีพุงป่องๆ) อีกทั้งแขนขายังขยับได้ ลวดลายบนตัวก็ไม่เคยจะซ้ำกัน น้องจึงกลายเป็นของเล่นที่นักสะสมทั่วโลก ต่างต้องการจะเป็นเจ้าของ

ทำความรู้จัก Bearbrick หรือหมีแบร์บริคให้มากขึ้น

“หมีแบร์บริค” [1] ตัวแรกเลยที่ถูกออกแบบมาโดย Tatsuhiko Akashi ทำขึ้นมาเพื่อเป็นของขวัญที่ระลึก ณ ประเทศญี่ปุ่น โดยน้องตัวแรกนี้ เป็นแค่ฟิกเกอร์พลาสติกสีพื้น แต่ไม่น่าเชื่อว่า แค่ของที่ทำแจกแขกในงานนั้น จะได้รับความนิยม จนเป็นกระแสร้อนแรงมาถึงทุกวันนี้ จนต่อมาน้องได้ไป Collabs กับแบรนด์สินค้าชั้นนำต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น Nike, Chanel, Bape และอื่นๆ อีกมากมาย โดยการจะผลิตน้องออกมานั้น จะทำออกมาในรูปแบบ Limited Edition แบบมีจำนวนจำกัด ซื้อทันก็ได้เป็นเจ้าของ แต่ถ้าไม่ทันก็ต้องหาซื้อต่อจากคนอื่น หรือรอรุ่นใหม่ออกมาเท่านั้น แบบนี้เองที่ทำให้ หมีแบร์บริค มีชื่อเสียงมากขึ้น และมูลค่าก็สูงตามไปด้วย

Bearbrick ประกอบไปด้วย 4 ไทป์ อะไรบ้าง ?

Bearbrick

Bearbrick จากของเล่นที่ผันตัวมาเป็นของสะสมราคาแพง อีกทั้งยังสามารถเก็งกำไร แบบเอาไปขายต่อได้ในราคาที่ดีได้อีก ทาง Tatsuhiko Akashi ก็ได้คิดต่อยอดดีไซน์มาเรื่อยๆ ไม่มีหยุด

โดยการปล่อยดีไซน์ใหม่ จะปล่อยมาปีละ 2 รอบเท่านั้น และจะต้องเป็นช่วงฤดูหนาว และฤดูร้อน ซึ่ง 1 ซีรีส์จะประกอบไปด้วยหมีแบร์บริค 4 ไทป์ ได้แก่

  • Basic Types (ประเภทพื้นฐาน) = น้องจะมีลำตัวสีพื้นเรียบๆ รุ่นนี้ทำออกมา 9 ตัว โดยมีการสกรีนตัวอักษรลงบนหน้าอก นักสะสมจะต้องสะสมจนครบตัวอักษร แล้วถ้านำมาต่อกันจะเป็นคำว่า B E @ R B R I C K
  • Standard Types (ประเภทมาตรฐาน) = ประเภทนี้แบ่งลวดลายออกมา 8 แบบ ซึ่งออกตามธีม หรือการเล่าเรื่องราวของซีรีส์
  • Artist Types (ประเภทศิลปิน) = อันนี้ศิลปินจะร่วมกันออกแบบดีไซน์ โดยจะเป็นศิลปินมีชื่อเสียง ส่วนนี้ทำออกมาจำนวนจำกัด
  • Secret Types (ประเภทความลับ) = ประเภทนี้เรียกว่า “ตัวหายาก” แต่จะถูกเก็บเป็นความลับ โดยจะไม่มีการปล่อยภาพให้เห็นล่วงหน้า เปอร์เซ็นต์ที่นักสะสมจะได้น้อยมาก ประเภทนี้จึงเป็นตัวที่คนอยากได้ และมีราคาสูงที่สุด

ที่มา : หมีแบร์บริค (Bearbrick) คืออะไร ทำไมราคาแพง? [1]

ความนิยม ของ Bearbrick เพิ่มขึ้น ทำให้ราคาพุ่งสูง

คนที่เข้ามาเป็นนักสะสมฟิกเกอร์ ที่เป็นเหล่าของเล่นอาร์ตทอย จะต้องเห็นความนิยมของน้องหมีแบร์บริคมาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่า ถึงน้องจะมีราคาที่แพงขนาดไหน คนที่เขารักเพราะเป็นแฟนคลับจริงๆ

ต่างยอมควักเงินในกระเป๋า เพื่ออยากเป็นเจ้าของ อีกทั้งการที่มีน้องตั้งอยู่ที่บ้าน ยังบ่งบอกถึงความมั่งคั่งของเจ้าของอีกด้วย ว่าแต่ทำไมน้องถึงมีราคาที่แพงขนาดนั้น บางตัวพุ่งสูงถึงหลักแสนก็มี

  • การผลิตแบบจำนวนจำกัด = ทุกซีรีส์ดีไซน์ออกมาในรูปแบบ Limited Edition ถ้าหมดแล้วก็คือหมดเลย นี่จึงทำให้คนที่ยังไม่มี ต่างเสาะแสวงหาซื้อจากคนอื่น ถึงราคาจะแพงก็ยอม
  • การร่วมมือกับแบรนด์สินค้าต่างๆ = การไป Collabs กับแบรนด์สินค้าอื่นๆ ยิ่งทำให้มูลค่าสูง บางตัวที่เคยเห็นเกือบล้านก็มี นอกจากแบรนด์สินค้าแล้ว ยังมี Collabs กับทางศิลปินชื่อดังคนอื่นอีก
  • การบรรจุในกล่อง Blind Box = ได้เพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น แน่นอนว่าคนที่ซื้อกล่องสุ่มน้องมา จะต้องอยากรู้อยู่แล้วว่าในกล่องคือตัวไหน ใช่ตัวที่อยากได้หรือไม่อย่างไร การได้ลุ้นก่อนเปิด ก็ช่วยเพิ่มจำนวนนักสะสมไปในตัว
  • การมีตัวละครลับหายาก = ถ้าสมมุติว่า วันนี้คุณได้ตัวที่ไม่มีรูปในกล่อง นั่นแปลว่าคือตัวหายาก ที่ใครก็ต้องการจะเป็นเจ้าของ จะเก็บสะสม หรือเอาไปเก็งกำไรก็ได้

ที่มา : ทำความรู้จักกับหมีแบร์บริค (BE@RBRICK) คืออะไร? ทำไมถึงราคาแพง? [2]

สรุป Bearbrick ตุ๊กตาหมีมีมูลค่า เหมาะที่จะซื้อตั้งโชว์

หมีแบร์บริค ตุ๊กตาของเล่นที่ประสบความสำเร็จ ในการดีไซน์คาแรคเตอร์รูปแบบต่างๆ ที่ได้เข้าไปอยู่ในใจของนักสะสม ไม่ว่าจะคนไทย หรือต่างชาติ มีน้องตั้งโชว์ในบ้าน ถือว่าให้ความมั่งคั่งแก่เจ้าของอย่างดีเลยล่ะ

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง