รีวิว Factorio เกมก่อสร้าง จัดการกลยุทธ์แบบเรียลไทม์

Factorio

Factorio เป็นเกมจำลองการก่อสร้างและการจัดการที่พัฒนาและเผยแพร่โดยสตูดิโอ Wube Software เกมดังกล่าวได้รับการประกาศผ่าน แคมเปญ การระดมทุนของ Indiegogo ในปี 2013 ที่ตัวเกมจะนำเสนอการติดตามวิศวกรที่ตกลงบนโลกมนุษย์ต่างดาวและต้องเก็บเกี่ยวทรัพยากรและสร้างอุตสาหกรรมอัตโนมัติ เพื่อสร้างจรวดขึ้นมา ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ของเกม จะน่าสนใจแค่ไหน ตามข้อมูลต่อจากนี้

เนื้อเรื่องเป็นเพียงการเกลิ่นนำเท่านั้น

เนื้อเรื่องของเกมนี้ เป็นเพียงการเกลิ่นนำเนื้อเรื่องเริ่มต้นเท่านั้น เพราะอันที่จริงแล้ว เกมนี้จะเน้นหนักไปที่เกมเพลย์ โดยเนื้อเรื่องเกลิ่นนำ จะพูดถึงวิศวกรที่ออกไปทำภารกิจบางอย่าง ที่นอกโลก แต่แล้วเครื่องยนต์ ก็เกิดขัดข้อง ทำให้ยานตกลงไปดาวแห่งหนึ่ง ที่มีทรัพยากรธรรมชาติ ที่สมบูรณ์มาก ๆ  ซึ่งแน่นอนว่าบนเราจะต้องซ่อมแซมยาน โดยที่ไม่มีอุปกรณ์อะไรเลยนั่นเอง [1]

Factorio การเล่นที่เอาตัวรอด โดยไม่มีเครื่องมือ

 ในเกมนี้ ผู้เล่นจะได้เอาชีวิตรอด ด้วยการค้นหา และเก็บเกี่ยวทรัพยากรต่าง ๆ บนดวงดาวที่ได้ตกลงไป เพื่อสร้างเครื่องมือ และเครื่องจักรต่าง ๆ ด้วยสิ่งรอบ ๆ บนดวงดาว แถวยังต้องค้นคว้าเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ช่วยให้สามารถสร้างโครงสร้างของ สิ่งของ และการอุปกรณ์ที่อัพเกรดใหม่ แถมยังต้องต่อสู้ ปกป้องโรงงาน และตัวเอง จากสัตว์พื้นเมืองของดางดวงนี้ ที่เรียกว่า ‘Biters’, ‘Spitters’ และ ‘Worms’ ซึ่งมีอาศัยอยู่เท่าไปบนดวงดาว

Factorio กราฟิกฉากเรียบง่าย แต่รายละเอียดจัดเต็ม

ส่วนของกราฟิก ของเกมนี้ อาจจะมองแล้วดูเรียบง่าย ไม่เหมือนกัยเกมอวกาศอย่าง Star citizen และไม่มีรายละเอียดอะไรมากมาย สำหรับฉากของเกม ซึ่งทำให้มันเหมือนเกมตกยุค แต่ก็ไม่ได้หยาบมากนัก เพราะสิ่งก่อสร้าง และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ถูกสร้างภายในเกมนี้นั้น กลับมีรายละเอียดแบบจัดเต็มจริงๆ ทำให้ภาพรวมเรื่องของ กราฟิกในเกมนี้ดูเก่า แต่เรื่องของเกมเพลย์บอกเลยว่า ทำมาได้จัดจ้านมาก ๆ เลยไม่ใช่ปัญหาอะไร สำหรับเรื่องของกราฟิก

ความเด่นของตัวเกม คือมีโหมดผู้เล่นหลายคน

Factorio

ในเกมนี้ มีโหมดผู้เล่นหลายคน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือ หรือแข่งขันกันเองได้ด้วย ซึ่งรองรับทั้งเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ และเซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์โดยผู้เล่นเอง ว่าระบบของหลายทีมจะถูกสร้างขึ้นโดยโฮสต์เซิร์ฟเวอร์ โดยความเด่นที่เล่นด้วยกันได้นั้น ผู้เล่นสามารถแบ่งปันสิ่งต่าง ๆ และช่วยกันก่อสร้าง กับผู้เล่นคนอื่น ๆ ซึ่งทำให้การเล่นสนุก และง่ายขึ้น มากกว่าการเล่นแบบ SOLO หรือการเล่นคนเดียว

Factorio วันที่วางจำหน่ายเกม พร้อมบอกราคาปัจจุบัน

วันวางจำหน่ายเกมครั้งแรก คือวันที่ 14 สิงหาคม 2563 โดยปล่อยให้กับแพลตฟอร์ม ลินุกซ์ , macOS และ Windows เพื่อให้เกมเมอร์เข้าถึงได้ง่าย และมากที่สุด และต่อมาก็ได้เปิดให้กับ สวิตช์ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2022 ทำให้ครั้งนี้ สามารถพกพาเกมออกไปเล่นที่ไหน ก็ได้เพราะลงอยู่ในเครื่อง Nintendo switch แล้ว [2] ส่วนเรื่องของราคาที่วางจำหน่าย เกมนี้ถูกตั้งราคาไว้ที่ 700 บาท [3]

ความต้องการระบบ ที่ไม่กินทรัพยากรเครื่อง

ความต้องการระบบขั้นต่ำของเกมนี้ บอกเลยว่า ไม่กินทรัพยากรเครื่องเลย โดยสิ่งที่จะแนะนำต่อไปนี้ เป็นเพียงขั้นต่ำของระบบ ที่สามารถเล่นเกมนี้ได้ โดยสิ่งแรก นั่นก็คือเรื่องของระบบปฏิบัติการ จะต้องใช้เป็น Windows 10, 8, 7, Vista ที่เป็น 64 Bit เท่านั้น ส่วนโปรเซสเซอร์ แนะนะให้ใช้ Dual core 3Ghz+ ตัวเกมกินหน่วยความจำแรม 4 GB และใช้เพียงการ์ดจอ GeForce GTX 260 เท่านั้น

สรุป Factorio

Factorio ถือว่าเป็นการรับบทวิศวกร ที่ต้องติดบนต่างดาวอันกว้างใหญ่ และมีเพียงวิธีเดียวเท่านั้น ที่จะกลับโลกได้คือ การสร้างจรวดนั่นเอง ซึ่งหากมองโดยรวมของเกมแล้ว มันอาจจะมีกราฟอกที่ดูเก่าก็จริง แต่เรื่องเกมเพลย์การเล่นของเกมนี้ บอกเลยว่าสนุก และเพลิดเพลินแบบสุด ๆ และที่แน่ ๆ ก่อนจะซื้อเกม ทางตัวเกมยังมี Demo ให้ทดลองเล่นอีกด้วย ซึ่งหากถูกใจ ก็ค่อยซื้อก็ได้ ในส่วนนี้ถือว่าดีมาก ๆ

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง