Fat Lane 17 ของเล่นสะสมล้อเลียนที่ไม่ใช่ของเล่นเด็ก

Fat Lane 17

Fat Lane 17 เป็นของเล่นสะสมล้อเลียน ที่ในตอนนี้กำลังเป็นกระแสในประเทศไทย โดยตัวโมเดลมีหน้าตารูปร่าง ที่มีความคล้ายคลึงกับบุคคลที่มีชื่อเสียง หากนักสะสมได้เห็นหน้าตา คือรู้เลยว่าโมเดลนี้คือใคร อีกทั้งยังเป็นผลงานของศิลปินไทยอีกด้วย ถือว่าน้องเป็นงานอาร์ตทอย ที่มีความแปลกใหม่มากๆ เลยล่ะ

Fat Lane 17 ผลงานการออกแบบจากศิลปินไทย ไม่เปิดเผยตัวตน

“แฟตเลน 17” เป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ที่ศิลปินชาวไทยได้มารวมตัวกัน เหล่านี้คือคนที่ชื่นชอบในการ สร้างสรรค์ของเล่นอาร์ตทอยอยู่แล้ว ซึ่งความหมายของคำว่า Fat แปลว่า ไขมัน (มีทั้งแบบดีและไม่ดี) Lane แปลว่า เส้นทาง ส่วนตัวเลข 17 แปลว่า วันที่เปิดตัวคอลเลคชั่นแรก [1]

โดยจุดเริ่มต้นของ แฟตเลน 17 ได้เริ่มมาจากปี พ.ศ. 2563 ปีนี้มีใครจำได้หรือไม่ว่า เป็นปีที่ประเทศไทยกำลังประสบปัญหา การระบาดของโรคโควิด-19 แต่ถึงแม้ว่ากำลังเจอกับปัญหาหนักนี้ แต่ในทางกลับกัน กระแสของเล่นอาร์ตทอยกลับได้รับความนิยม

โดยเฉพาะ Art Toys ที่เป็นฝีมือคนไทย นี่จะขายดิบขายดีเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้นักธุรกิจชาวต่างชาติ ไม่สามารถเข้ามาทำการค้าขายใน Thailand ได้ อีกอย่างแบรนด์ต่างๆ ของต่างชาติ ก็ค่อยๆ ลดจำนวนลงตามห้าง ตามร้านค้าอย่างเห็นได้ชัด

นี่จึงทำให้นักออกแบบ Art Toys ในไทย เห็นช่องทางในการทำธุรกิจ เกี่ยวกับของเล่นเอาไว้สะสม ซึ่ง แฟตเลน 17 เอง ก็เป็นหนึ่งในผู้ออกแบบหน้าใหม่ ที่เห็นช่องทางสำหรับขยับขยายธุรกิจ และพร้อมที่จะเอาตัวเองเข้าไปลงเล่น ในตลาดของเล่นสะสม

ความพิเศษ Fat Lane 17 ของเล่นที่ชวนให้ยิ้ม แต่แฝงไปด้วยความหมาย

Fat Lane 17

แฟตเลน 17 เป็นผลงานการรวมตัวกัน ของกลุ่มศิลปินที่ไม่เปิดเผยตัวตน พวกเขาต้องการให้นักสะสม ได้เสพผลงาน ได้โฟกัสที่ตัวโมเดล มากกว่าบุคคลที่คิดค้นออกแบบขึ้นมา

โดยจุดเด่นของ Art Toys ผลงานชิ้นโบว์แดงนี้คือ พวกเขาได้นำเรื่องราวที่เป็นกระแส ที่ออกสื่อตาม Facebook, Instagram, TikTok สื่อรอบๆ ตัว มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ที่ชวนให้ผู้พบเห็นยิ้มตาม หรือรู้สึกขำตามได้

โดย Performance ของพวกเขาเป็นงานสไตล์ “Parody” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “งานล้อเลียน” แต่จะไม่ล้อเลียนออกมาแบบตรงจุดจนเกินไป [2]

แต่นักสะสมทุกคนรู้หรือไม่ว่า Performance ทุกชิ้นที่ได้เปิดตัวมา ต่างแฝงไปด้วยความหมาย แถมยังมีการผสมผสานในด้านความสวยงาม บวกศิลปะร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

ความเห็นส่วนตัวต่อ Fat Lane 17 งานสไตล์ Parody ล้อเลียน

ของเล่นสะสมที่ไม่ใช่ของเล่นเด็ก ตอนนี้ได้มีคอลเลคชั่นใหม่ออกมา มีชื่อว่า “The Uncle Stones” โดยนำชุดของตัวการ์ตูนต่างๆ มาให้เหล่าตัวละครสวมใส่ พอสินค้าลงตลาดปุ๊บ พวกเขาก็รอดูว่าจะได้รับความนิยมเหมือนเดิม หรือนิยมมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่อย่างไร

ผลปรากฏว่า สินค้าล่าสุดได้รับความนิยม โดยของหมดตั้งแต่นาทีแรกที่ให้เปิดจอง พอหลังวันที่ให้เปิดจองนั้น ได้มีคอมเมนต์เชิงบวกจากนักสะสมมากมาย เหล่านี้จึงเป็นแรงผลักดันให้ศิลปิน ผู้ไม่เปิดเผยตัวตน เร่งผลิต Performance คอลเลคชั่นต่อไป

ถ้าถามความคิดเห็นผู้เขียน Pipo.n ก็ขอตอบเลยว่า เป็นฟิกเกอร์ที่ดูกวนๆ ดี แบบว่าเห็นหน้าแล้วรู้สึกว่า ทำออกมาได้เหมือนคนดังจริง แล้วแบบท่าทางต่างๆ ก็ชวนให้ขำ นี่คิดอยู่ว่าจะเข้าวงการฟิกเกอร์ ฝีมือคนไทยดีไหม แต่ถ้าคิดจะมาซื้อสินค้าตอนนี้คงไม่ทัน เพราะของมีจำนวนจำกัด อาจจะต้องต่อคิวรอซื้อคอลเลคชั่นใหม่แทน

สรุป Fat Lane 17 อาร์ตทอยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ผลงานการออกแบบของศิลปินไทย ใช่ว่าจะไม่น่าซื้อมาตั้งโชว์ นี่คิดว่าควรอุดหนุนเลยล่ะ เพราะตัวผลงานจริงมันน่ารักกว่าในรูป แถมยังมีราคาที่ไม่แพงเกินไป นักสะสมหน้าใหม่ก็สามารถเป็นเจ้าของได้สบาย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง