KFC จุดเริ่มต้น ของคนก่อตั้ง อาณาจักรไก่ทอด แสนอร่อย

KFC

KFC จะเริ่มก่อตั้งโดย ฮาร์แลนด์ แซนเดอส์ [1] หรือเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในนาม ผู้พันแซนเดอร์ ที่จะเห็นรูปของเขาบ่อยๆใน ร้านเคเอฟซี ซึ่งตัวของเขานั้นได้เริ่มขายไก่ แถวข้างถนนตามคอร์บิน รัฐเคนทักกี ในช่วงที่มีภาวะการค้าที่ตกต่ำ

ซึ่งตัวเขาก็คิดสวนทางกับ เศรษฐกิจที่ตกต่ำอยู่ ในเรื่องของการที่จะเปิดแฟรนไชน์ ที่จะนำเสนอเป็นร้านอาหารจานเดียว โดยในนามชื่อแรกที่เขาใช้ก็คือ “เคนทักกีฟรายด์ชิกเคน”

KFC ร้านไก่ทอดสุดแสนอร่อย ร้านแรกของ ผู้พันแซนเดอร์

ในช่วงที่เศรฐกิจตกต่ำ และ ซึ่งเขาก็ได้เห็นถึงช่องทาง จึงได้เปิดร้านแรกใน รัฐยูทาห์ เมื่อปีที่ 1952 ซึ่งได้ลงนามที่มีชื่อร้านว่า เคนทักกีฟรายด์ชิกเคน” ซึ่งในบริเวณนั้นเหล่าผู้คนจะนิยมอาหารจานเดียว อาหารจานด่วนกันมากกว่า

หลังจากนั้น ผู้พันแซนเดอร์ ก็ได้จัดตั้งตราสินค้าที่เป็น เคอเนอลแซนเดอส์ ซึ่งในตัวเขานั้นก็โด่งดังไปทั่วเมืองเลยทีเดียว จากตราสินค้าของเขา ทำให้มีคนรู้จักเขาเป็นวงกว้างมากขึ้น

KFC อาณาจักรไก่ทอด ได้เผยแพร่ในไทย ช่วงไหน

เมื่อเข้าปีคริสต์ศักราช 1984 กลุ่ม บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง เซ็นทรัล ได้เป็นกลุ่มแรกที่ได้เอา KFC เข้ามาในประเทศไทย และ ก็ค่อยเปลี่ยนบริษัทแม่ไปเป็นบริษัท บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ในนามของประเทศไทย

ปัจจุบันเคเอฟซี ได้ตั้งสาขามากกว่า 5 ร้อยสาขาแล้วตอนนี้ ถือว่าเกือบทุกจังหวัดในประเทศไทยเลยทีเดียว ซึ่งจะมีทั้งสาขา เซ็นทรัล ทั่วประเทศ หรือตามห้างต่างที่มีชื่อเสียง

KFC แผนการทั้ง 3 ของผู้พันแซนเดอร์มีอะไรบ้าง

KFC

ซึ่งการตลาด แต่ละคนอาจจะไม่มีรูปแบบเหมือนกัน รวมถึงเขาคนนี้ด้วย ซึ่งการที่เขาทำให้ธุรกิจของเขาเติมโตได้ขนาดนี้ ก็คงไม่ขึ้นอยู่เพียงแค่ไก่สูตรเด็ด อย่างเดียวแต่เขามีการวางแผลเป็นกลยุทธ์ทั้ง 4 เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกัน

  1. เจาะลึกแหล่งผู้สนใจ จะเป็นการตลาดแบบ MultiChannel ซึ่งจะเป็นการขายที่หลากหลายช่องทาง และ หลายแห่งอีกด้วย เพื่อการเข้าถึง ละ รู้จักกับไก่ของเขาง่ายมากขึ้น
  2. การดึงให้เหล่าผู้บริโภค กลับมากินอีกครั้งโดยการบริการแบบ Dine-in เพิ่มประสบการณ์ และ ความทรงจำในการกินที่ร้านให้มากขึ้น
  3. ปรับเปลี่ยนโปรโมชั่น เพื่อกระตุ้นผู้บริโภค โดยจากภาวะทางเศรษฐกิจที่ซบเซา ก็อาจจะปรับเปลี่ยนโปรโมชั่นให้ตอบโจทย์กับสภาวะในตอนนั้น

ที่มา: 4 กลยุทธ์ [2]

สรุป KFC ไก่ทอดผู้พันแซนเดอร์ อาณาจักรไก่ สุดยิ่งใหญ่

ผู้พันแซนเดอร์ นั้นได้เป็นคนก่อตั้ง KFC ซึ่งเขานั้นก็เป็นคนที่ชอบทำอาหารอยู่แล้ว แทมยังสามารถเปิดร้านแรกของเขาเองได้ด้วย จนไปถึงขั้นกระจ่ายสาขาทั่วโลก ซึ่งเขาก็ทำได้จนถึงปัจจุบันนี้ โดยวันนี้ทาวเราก็นำแบบแผ่นของ ผู้พันแซนเดอร์มาบอกกัน เพื่อนำไปปรับใช้ได้จริง

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง