ประโยชน์ Kiwi ผลไม้บำรุงผิว ดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน

Kiwi

Kiwi หรือ กีวี เป็นผลไม้ที่โดดเด่น ทั้งในเรื่องรูปลักษณ์ และคุณค่าทางโภชนาการ มีรสชาติที่ลงตัวระหว่างความหวานและเปรี้ยว ด้วยเนื้อสีเขียว หรือเหลือง ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ กีวีไม่เพียงแต่เป็นที่ชื่นชอบในการทานเล่น แต่ยังเป็นส่วนประกอบ ในอาหาร หลากหลายรูปแบบ

Kiwi ผลไม้ชื่อวิทยาศาสตร์ Actinidia deliciosa คืออะไร

Kiwi หรือ กีวี เป็นผลไม้ที่มีเปลือกนอกมีขนสีน้ำตาล และเนื้อในสีเขียว หรือสีทอง มีเมล็ดดำอยู่ช่วงแกนกลาง ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Actinidia deliciosa (สำหรับกีวีสีเขียว) และ Actinidia chinensis (สำหรับกีวีสีทอง) ซึ่งจัดอยู่ในสกุล Actinidia

Kiwi ประวัติและที่มาแถบตะวันออกของ China

Kiwi มีต้นกำเนิด ในแถบตะวันออกของ China และเดิมทีถูกเรียกว่า “ลูกแพร์เสี้ยว” ผลไม้ชนิดนี้ ได้รับการนำไปยัง New Zealand ในต้นศตวรรษที่ 20 และได้รับการปลูกเพื่อการค้าในนาม กีวี ตามชื่อนกที่ไม่สามารถบินของ New Zealand ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

Kiwi การเพาะปลูกพื้นที่มีอากาศหนาวเย็นถึงอบอุ่น

Kiwi ปลูกได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ถึงอบอุ่น ต้องการน้ำอย่างต่อเนื่อง และดินที่ระบายน้ำได้ดี ปัจจุบันมีการปลูก กีวี อย่างแพร่หลายใน New Zealand, Italy, Chile, และ Greece รวมถึงในส่วนต่างๆ ของUnited States of America เช่น California และ Washington

Kiwi ประโยชน์ ผลไม้ที่มี Enzyme Actinidin

Kiwi อุดมไปด้วยวิตามิน C สูงเป็นพิเศษ ผลไม้ชนิดนี้ ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เสริมระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยในการย่อยอาหารได้ดี เนื่องจากมี Enzyme ที่เรียกว่า Actinidin คุณค่าทางโภชนาการ ของ กีวี สีเขียว ปริมาณ 100 กรัม มี Energy 61 kilocalories และปริมาณสารอาหารอื่นๆ ดังนี้

 • Carbohydrates 14.66 grams
 • Sugar 8.99 grams
 • Vitamin B1 0.027 mg. 2%
 • Vitamin B2 0.025 mg. 2%
 • Vitamin B3 0.341 mg. 2%
 • Vitamin B5 0.183 mg. 4%
 • Vitamin B6 0.063 mg. 5%
 • Fat 0.52 grams
 • Protein 1.14 grams
 • Fiber 3.0 grams
 • Vitamin B 9 25 grams 6%

ที่มา: กีวี ประโยชน์และข้อควรระวังในการบริโภค [1]

Kiwi หาซื้อได้ที่ไหน ยกตัวอย่างแหล่งที่ซื้อกีวี

Kiwi สามารถหาซื้อได้ทั่วไปใน Supermarket ทั่วโลก มีจำหน่ายทั้งในรูปแบบผลไม้สด และแช่แข็ง นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์จาก กีวี เช่น น้ำผลไม้ และแยม

ยกตัวอย่างสถานที่ แหล่งที่หาซื้อกีวีได้ทั่วไปที่ Tops Market ตลาด 89 Plaza Chiang Mai ตั้งอยู่ที่ 26/46 Village No. 3, Nong Hoi Subdistrict, Mueang Chiang Mai District Chiang Mai Province เวลาเปิด 08:00-21:00 น. phone number 081-714-2355 [2]

Kiwi วิธีในการนำมารับประทาน และราคาขาย

Kiwi สามารถรับประทานได้โดย หลังจากล้าง และปอกเปลือก นิยมเพิ่มในสลัดผลไม้ เครื่องดื่ม Smoothie เช่นกีวี Mango Smoothie ก็ให้รสชาติที่เปรี้ยวหวานลงตัว หรือใช้ประดับตกแต่งบนเค้ก และขนมต่างๆ ราคา กีวี ต่อ 1 ลูก มีราคาอยู่ที่ประมาณ 21 บาท จากช่องทางออนไลน์ของ Tops Supermarket [3]

สรุป Kiwi เป็นตัวเลือกผลไม้ที่ดี มีวิตามินแร่ธาตุ

Kiwi

Kiwi เป็นผลไม้ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีประโยชน์มากมาย การรวมกีวีเข้ากับอาหารประจำวัน ไม่เพียงช่วยเพิ่มรสชาติ และสีสัน ให้กับจานอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกาย ได้รับวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็น กีวี เป็นตัวเลือกผลไม้ ที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคน ที่ต้องการรักษาสุขภาพ ให้ดียิ่งขึ้น

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง