Pumpkin Seed ประโยชน์ ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ

Pumpkin Seed

Pumpkin Seed หรือ เมล็ดฟักทอง เป็นเมล็ดจากผลฟักทอง ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ถือเป็นแหล่งโปรตีน ไฟเบอร์ และมีวิตามินและแร่ธาตุ ที่สำคัญมากมาย เมล็ดฟักทองไม่เพียงแต่ใช้เป็นอาหาร เพื่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ในการป้องกัน และบำบัดโรคต่างๆ อีกด้วย

Pumpkin Seed คืออะไร

เมล็ดฟักทองเป็นเมล็ด ที่พบในผลฟักทอง เนื้อด้านในมีสีเขียวเข้ม มีรูปร่างแบน และเล็ก เมื่อคั่วแล้วจะมีกลิ่นหอม และรสชาตินุ่มนวล เมล็ดฟักทองมักจะถูกทาน เป็นขนมขบเคี้ยว หรือใช้เป็นส่วนประกอบ ในสูตรอาหารต่างๆ

Pumpkin Seed ประวัติและที่มา ถิ่นกำเนิดในอเมริกา

เมล็ดฟักทอง มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา โดยชาวอินเดียนแดงในโบราณ นำฟักทองมาใช้ทั้งผล และเมล็ด ในการเจริญเติบโต และพัฒนาของอารยธรรม เมล็ดฟักทอง ได้ถูกนำมาใช้ ในการปรุงอาหาร และเป็นยารักษาโรคต่างๆ ตั้งแต่นั้นมา เมล็ดฟักทองได้กลายเป็นที่นิยม ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก

เมล็ดฟักทอง พื้นที่เพาะปลูก และผลผลิตในประเทศไทย

ฟักทองปลูกได้ดี ในสภาพดินที่ระบายน้ำได้ดี และมีแสงแดดเพียงพอ ฟักทองเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก แต่ไม่ชอบน้ำขัง ปัจจุบัน ปลูกอย่างแพร่หลาย ในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย โดยมีฤดูกาลการปลูก ที่แตกต่างกันไป ในแต่ละภูมิภาค

การปลูกฟักทอง ในประเทศไทย มีผลผลิตประมาณ 105,721.26 ตันต่อปี ฟักทองเป็นพืช ที่เจริญเติบโตได้ดีในประเทศไทย และสามารถให้ผลผลิต ได้ตลอดทั้งปี พื้นที่ปลูกฟักทองในประเทศไทย มีประมาณ 5,384 เฮกตาร์ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 0.3% ของพื้นที่ปลูกฟักทอง ทั่วโลกในปี 2019 [1]

เมล็ดฟักทอง ประโยชน์ มี Omega 3 ช่วยลดคอเลสเตอรอล

เมล็ดฟักทอง ดีต่อสุขภาพหัวใจ อุดมไปด้วยกรดไขมัน Omega 3 ที่ช่วยลด Cholesterol มีสาร Antioxidants ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยง ของการเกิดมะเร็งบางชนิด มี magnesium และ calcium สูง ช่วยควบคุมน้ำหนัก คุณค่าทางโภชนาการ เมล็ดฟักทอง 100 กรัม ให้ Energy 574 kilocalories

  • Calcium 46 milligrams
  • Carbohydrates 11 grams
  • Dietary fiber 6 grams
  • Fat 49 grams
  • Iron 8.82 milligrams
  • Potassium 809 milligrams
  • Protein 30 grams
  • Sodium 7 milligrams
  • Sugar 1.4 grams
  • ที่มา: ประโยชน์ของเมล็ดฟักทอง [2]

เมล็ดฟักทอง หาซื้อได้ที่ไหน

เมล็ดฟักทอง มีจำหน่ายทั่วไป ในร้านสะดวกซื้อ supermarket ร้านขายของชำ ร้านอาหารสุขภาพ และonline platform ต่างๆ ยกตัวอย่าง ช่องทางออนไลน์ จาก website amprohealth เมล็ดฟักทอง ในรูปแบบอบ พร้อมทาน ปริมาณ 1 kg. ราคา 250 บาท ต่อ 1 ถุง [3]

เมล็ดฟักทอง ข้อแนะนำ วิธีในการนำมารับประทาน

เมล็ดฟักทอง สามารถรับประทานเป็นขนมขบเคี้ยว ของว่างทานเล่นเพื่อสุขภาพ คั่วเพื่อเพิ่มความกรอบ หรือโรย เป็นส่วนประกอบในสลัด โยเกิร์ต Cookies ธัญพืช Oat ผสมเมล็ดฟักทอง หรือในเมนูอาหารต่างๆ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ

สรุป Pumpkin Seed ดูแลสุขภาพหัวใจ กระดูก ป้องกันมะเร็ง

Pumpkin Seed

Pumpkin Seed เป็นแหล่งโภชนาการ ที่รวมคุณประโยชน์หลายอย่าง ไว้ในเมล็ดเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลสุขภาพหัวใจ กระดูก การป้องกันโรคมะเร็ง และช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ทำให้ เมล็ดฟักทอง เป็นทางเลือกที่ดี สำหรับการเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ทั้งในอาหารเช้า และอาหารว่าง

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง