Rye ธัญพืชที่มี Omega 3 และ Antioxidant

Rye

Rye หรือ ไรย์ เป็นธัญพืชในตระกูลหญ้า ที่มีความสำคัญ ทั้งในด้านการเกษตร และอุตสาหกรรมอาหาร เป็นที่นิยม ในการทำขนมปัง Beer และเหล้าไรย์ ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูง และสามารถในการปรับตัว กับสภาพดิน และอากาศ ไรย์ได้กลายเป็นหนึ่งในธัญพืชหลัก ที่ถูกนำไปปลูกในหลายๆ ประเทศทั่วโลก

Rye ธัญพืชรูปร่างคล้ายข้าวสาลี คืออะไร

Rye หรือที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Secale cereale เป็นธัญพืชชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างคล้ายข้าวสาลี แต่มีความสูง แข็งแรง และทนทาน ต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้ดีกว่า Wheat รวงของ ไรย์  ยาวและมีเมล็ดสีน้ำตาลเข้ม มักใช้ในการทำอาหาร และเป็นอาหารสัตว์

Rye ประวัติและที่มา ถิ่นกำเนิดใน Turkey

Rye มีถิ่นกำเนิดใน Turkey และเป็นหนึ่งในธัญพืชแรกๆ ที่มนุษย์เริ่มเพาะปลูก ไรย์  แพร่กระจาย ไปยังส่วนต่างๆของ Asia และ Europe ตามเส้นทางการค้า และการขยายอาณาจักร ใน Europe ไรย์ได้รับความนิยม เพราะสามารถปลูกได้ ในดินที่มีคุณภาพต่ำ และทนต่อสภาพหนาวเย็น

Rye การเพาะปลูก ทนทานต่อศัตรูพืชได้ดี

Rye ปลูกได้ดี แม้กระทั่งในดิน ที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ และสภาพอากาศหนาวเย็น มักพบการปลูกใน Eastern Europe เช่น Poland, Russia และ Germany รวมทั้งใน Canada และ the United States ในภาคเหนือ ไรย์  มีความต้องการน้ำน้อย กว่าข้าวสาลี และสามารถทนทาน ต่อศัตรูพืชได้ดี

Rye ประโยชน์ มี Fiber ต่อสุขภาพทางเดินอาหาร

ไรย์มีประโยชน์ ต่อสุขภาพทางเดินอาหาร Fiber ในไรย์ช่วยในการย่อยอาหาร และป้องกันโรคท้องผูก ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ กรดไขมัน Omega 3และ Antioxidants ในไรย์ ช่วยลดคอเลสเตอรอล และความดันโลหิต ไรย์ทำให้อิ่มนาน และช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี ไรย์  100 g. มี 259 kilocalories

  • Dietary fiber 5.8 g. 24%
  • Potassium 166 mg. 5%
  • Protein 8.5g. 17%
  • Saturated fat 0.6 g. 3%
  • Sodium 603 mg. 26%

ที่มา: พลังงานและสารอาหารจาก Bread, rye [1]

Rye ราคากี่บาท สถานที่ หาซื้อได้ที่ไหน

ไรย์ และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไรย์ เช่น ขนมปังไรย์ มีจำหน่ายที่ supermarket ร้านขายขนมปัง และร้านค้าสุขภาพทั่วไป นอกจากนี้ ยังสามารถหาซื้อได้จากร้านค้า online ยกตัวอย่างช่องทาง online shopee แป้งข้าวไรย์ ปริมาณ 1000 g. นำเข้าจาก Australia ชื่อร้านค้าหยก online ราคา 129 บาท [2]

ยกตัวอย่างสถานที่ บริษัท จอมทอง Farm Shop จำกัด ที่ตั้ง 95 Moo 3, Bang Yai Subdistrict, Bang Yai District, Nonthaburi Province 11140 Telephone number 061-565-9542 Email [email protected] ราคากิโลกรัมละ 100.- ราคาส่ง ปริมาณ 25 กิโลกรัม กิโลละ 85.- [3]

Rye ข้อแนะนำในการนำมารับประทาน

Rye สามารถนำมาทำเป็นขนมปัง ซีเรียล หรือเพิ่มลงในซุปและ Stew เมล็ดไรย์ยังสามารถนำมาแช่น้ำ แล้วปรุงเป็นข้าวปรุงสุก ที่มีรสชาติเข้มข้น สามารถนำมาทำเบียร์ หรือเหล้า ไรย์ เพื่อใช้ในการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สรุป Rye เสริมสุขภาพหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก

Rye

Rye เป็นธัญพืชที่มีความสำคัญทางโภชนาการ และเกษตรกรรม ให้ประโยชน์หลายอย่าง ตั้งแต่การเสริมสุขภาพหัวใจ ไปจนถึงการช่วยในระบบทางเดินอาหาร และการควบคุมน้ำหนัก สามารถใช้ในการทำอาหารหลายแบบ และเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการอาหาร ที่ส่งเสริมสุขภาพที่ดี

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง