Stardew Valley สโลว์ไลฟ์ไปกับชีวิตชาวสวน ที่ยังไงก็รวย

stardew valley

Stardew Valley เกมปลูกผักในสไตล์ Pixel ที่นับเป็นเกมจำลอง หรือ Simulation Game ชั้นดีที่เป็นเรื่องราวของหนุ่มในเมืองที่ทำงานในออฟฟิศแคบๆ ก่อนที่ปู่ของเขาจะเสียก็ทิ้งสมบัติไว้คือพื้นที่ฟาร์ม [1] ซึ่งเป็นรกร้างกว่า 100 เอเคอร์ ผู้เล่นจึงได้มาบริการพื้นที่ว่างเหล่านั้นในหารปลูกสวน ทำปศุสัตว์ต่างๆ พร้อมมี NPC ในเมืองที่สามารถเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์ได้ด้วย

บทความนี้จึงขอเล่าเกี่ยวกับจุดกำเนิดของเกมนี้กัน ที่เนื้อเรื่องคล้ายกับผู้พัฒนาอยู่บ้าง และไปทราบถึงสาเหตุของความนิยมเกมนี้ด้วย ก่อนจะปิดท้ายด้วยการเทียบเกมนี้กับเกมต้นตำรับที่เป็นแรงบันดาลใจ 

จุดกำเนิดของ Stardew Valley จากผู้พัฒนาแค่คนเดียว

เกมนี้ก็ตามหัวข้อเลย คือมีผู้พัฒนาแต่ 1 คนเท่านั้น โดย Eric Barone [2] ที่ถอนตัวมาจากการทำงานสายโปรแกรมเมอร์ในห้องแคบๆ มาเป็นนักพัฒนาเกมของตัวเอง โดยทำงานเสริมเป็นเด็กเดินตั๋วหนัง และด้วยการที่เข้าเป็นผู้เล่นที่ชื่นชอบ Harvest Moon จึงคิดพัฒนาเกมนี้โดยถอดแบบฮาร์เวสท์มูนมาเลย โดยจะปรับในส่วนที่เล่นแล้วหงุดหงิด และเพิ่มหลายอย่างเข้าไป

เกมนี้นำเสนอกราฟิกในรูปแบบของ Pixel ซึ่งมีระบบการเล่นที่หลากหลาย โดยมีเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปตามผู้เล่นช้าๆ แถมยังมีระบบต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามามากมายทั้งการต่อสู้ ตกปลา คราฟของ และผู้เล่นก็สามารถจัดแต่งสวนได้ตามความคิดสร้างสรรค์เลย

จากเกมยอดนิยม สู่เกมที่เล่นได้หลายคน

ด้วยเหตุผลในหัวข้อข้างบน ที่เป็นเกมชิลๆ ที่ทำได้ทุกอย่างตามใจผู้เล่น Stardew จึงได้รับความสนใจอย่างมากตั้งแต่ช่วงต้น ซึ่งทำยอดขายได้เกิน 30 ล้านชุดในปี 2021ไปแล้ว ซึ่งความน่าสนใจของเกมนี้ก็มีอีกเยอะให้ได้เข้าไปลอง

  • ปฏิสัมพันธ์กับ NPC ที่จะให้ผู้เล่นนำของไปให้และพูดคุยกับตัว NPC ได้ซึ่งจะมีหัวใจที่เพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ และบางตัวที่สามารถจีบได้ก็จะมีสถานะโสด ซึ่งหากหัวใจเต็มก็สามารถแต่งงานและให้ย้ายมาอยู่กับเราได้ด้วย
  • การลงไปขุดเหมืองที่มีทั้งเรื่องของการหาแร่ และการต่อสู้ โดยเกมนี้ใส่ระบบการต่อสู้เข้ามา จะมีอาวุธต่างๆ ให้เก็บและซื้อ ให้ผู้เล่นสามารถตีกับ มอนเตอร์ในนั้นได้ ซึ่งจะดรอปเป็นวัตถุดิบในการคราฟต่างๆ อีกด้วย 
  • ผักและผลไม้ที่มีให้เลือกปลูกหลากหลาย ซึ่งก็จะมีราคา และระยะเวลาโตไม่เท่ากัน แถมจะเลี้ยงสัตว์ก็มีให้เลือกทั้งไก่ วัว หมู และอีกมากมายซึ่งจะให้ผลิตภัณฑ์ที่ต่างกันเพื่อไปขายได้

เปรียบเทียบ สิ่งที่เกมนี้ต่างออกไปจาก Harvest Moon

มาถึงแล้วกับหัวข้อที่เป็นการบอกในตัวว่าทำไมเกมนี้ถึงได้รับความนิยมอย่างมาก นั่นก็คือเกมนี้ได้ใส่ระบบต่างๆ ให้เพิ่มมาจากเกม Harvest Moon ที่ก็เป็นเกมยอดนิยมในยุค PS 2 ไปดูกันเล่นว่าเกมนี้มีอะไรที่ดีกว่า และต่างจากเกมต้นฉบับบ้าง

  • เกมนี้อย่างที่กล่าวไปในหัวข้อก่อนๆ เกมนี้มีการเพิ่มระบบต่อสู้มาให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยจะมีระบบอาวุธมาให้ด้วย แถมในการขุดเหมืองยังมีระเบิดทุ่นเวลาการหาชั้นต่อไปด้วย
  •  สิ่งที่เพิ่มมาอีกและเห็นได้ชัดก็คือ ระบบการ Crafting ที่สามารถสร้างของหรือไอเทมต่างจากวัตถุดิบที่เก็บได้ ซึ่งก็มีหลายหมวดหมู่เลย เช่นของแต่งบ้าน ของลุยเหมือง ไอเทมสำคัญในการปลูกต้นไม้ก็มีไม่ขาด
  • เครื่องทุ่นแรงที่มีให้อย่าง สปริงเกอร์ที่ช่วยรดน้ำได้ ระบบปุ๋ยที่จะให้ผลผลิตออกมาติดดาว เครื่องฟักไข่ บ่อเลี้ยงปลา และอีกมากเลย

สรุป Stardew Valley สุดยอดทำฟาร์มชิลๆ ยอดนิยม

stardew valley

เกมจากผู้พัฒนา 1 คนแถมปล่อยเกมออกมาโดยไม่ขายแบบ Early Access ก่อนด้วย ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากแนวเกม และเนื้อเรื่องนี้น่ารัก สไตล์ Harvest Moon แต่มีระบบต่างๆ ที่มากกว่า ทำให้ภายหลังเกมจึงมีระบบที่ให้ผู้เล่นเข้าไปเล่นด้วยกันได้อีกด้วย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง