SunGold Kiwi กีวีสีทองคืออะไร ประวัติที่มา

SunGold Kiwi

SunGold Kiwi หรือ กีวีสีทอง เป็นพันธุ์กีวีที่ได้รับการพัฒนา ให้มีรสชาติหวาน และมีเนื้อสีเหลืองทอง พันธุ์นี้ไม่เพียงแต่โดดเด่นด้วยสีสันที่สวยงาม แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทำให้กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ในหมู่ผู้บริโภค ที่ต้องการผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

SunGold Kiwi หรือกีวีสีทอง คืออะไร

กีวีสีทอง เป็นผลไม้ในตระกูล Actinidia chinensis ที่มีเปลือกเรียบสีน้ำตาลอ่อน และเนื้อในสีเหลืองทอง ผลไม้ชนิดนี้เป็นพันธุ์พัฒนาใหม่ ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ของ Kiwi แบบดั้งเดิม เนื้อสัมผัสนุ่ม และมีรสชาติหวานกว่ากีวีพันธุ์เขียวทั่วไป มีน้ำหนักตั้งแต่ 100 ถึง 150 กรัมต่อผล

SunGold Kiwi ประวัติการพัฒนาโดยบริษัท Zespri

กีวีสีทอง ถูกพัฒนาและคิดค้นโดยบริษัท Zespri บริษัทผลไม้ชั้นนำจาก New Zealand ผลไม้ชนิดนี้ ถูกนำเสนอต่อตลาดโลกเป็นครั้งแรกในปี 2010 และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และคุณค่าทางโภชนาการที่สูง

กีวีสีทอง การเพาะปลูกในสภาพอากาศอบอุ่น ความชื้นสูง

กีวีสีทอง ปลูกได้ดีในสภาพอากาศที่อบอุ่น และมีความชื้นสูง ดินที่ใช้ปลูกควรมีการระบายน้ำที่ดี เนื่องจากต้นกีวีมีรากที่ลึก และต้องการน้ำอย่างเพียงพอ ปัจจุบันมีการปลูกกีวีสีทอง อย่างแพร่หลายใน New Zealand และมีการขยายพื้นที่ปลูก ไปยังประเทศอื่นๆ เช่น อิตาลี ญี่ปุ่น และชิลี

กีวีสีทอง สารอาหารต่อ 1 ลูก ประมาณ 81 กรัม

กีวีสีทองง 1 ลูก น้ำหนักประมาณ 81 กรัม ให้พลังงาน 51 Calorie และอื่นๆ ดังนี้

 • Calcium 14 mg. 1 %
 • Carbohydrate 13 g. 5 %
 • Dietary Fiber 1.1 g. 4 %
 • Iron 0.2 mg. 1 %
 • Potassium 255 mg. 5 %
 • Protein 0.8 g. 2 %
 • Sodium 2.4 mg.
 • Sugar 10 g.
 • Total Fat 0.2 g.

ที่มา: Kiwifruit, raw, ZESPRI SunGold [1]

กีวีสีทอง หาซื้อได้ที่ไหน และราคากี่บาท

กีวีสีทอง สามารถหาซื้อได้ใน Supermarket ใหญ่ๆ หรือตาม Lotus Go Fresh, Big C Mini ตลาดผลไม้ หรือร้านขายผลไม้นำเข้า ผลไม้ชนิดนี้มีการกระจายไปยังตลาดทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเชีย ยุโรป และอเมริกา กีวีทองราคาขายทั่วไป กิโลกรัมละ 390 บาท หรือลูกละ 39 บาท [2]

กีวีสีทอง อย่างสถานที่ปลูก และฤดูกาลเก็บเกี่ยว

ยกตัวอย่างพื้นที่การปลูก กีวีสีทอง ในประเทศญี่ปุ่น ฤดูกาลจะอยู่ในช่วงเดือนตุลาคม และพร้อมเก็บเกี่ยวในเดือนพฤศจิกายน ตามฤดูกาลประเทศญี่ปุ่น พื้นที่หลักๆที่ปลูก เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในจังหวัด Kagawa บนเกาะ Shikoku ซึ่งเป็นเกาะใหญ่อันดับสี่ของญี่ปุ่น ด้านล่างนี้คือรายละเอียดของแต่ละเมือง

 • Takamatsu (高松市)
  ที่ตั้ง เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Kagawa ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ ของจังหวัดบนชายฝั่งทะเล Seto Inland
  ความสำคัญ Takamatsu มีชื่อเสียงจากสวน Ritsurin หนึ่งในสวนสไตล์ญี่ปุ่น ที่สวยงามที่สุดในประเทศ นอกจากนี้ ยังเป็นศูนย์กลางการขนส่ง และเศรษฐกิจของจังหวัด มีการเชื่อมต่อไปยังเกาะต่างๆ ในทะเล Seto
 • Zentsuji (善通寺市)
  ที่ตั้ง ตั้งอยู่ในภาคกลางของจังหวัด Kagawa.
  ความสำคัญ เป็นที่ตั้งของวัด Zentsuji ซึ่งเป็นวัดที่สำคัญในนิกาย Shingon ของพุทธศาสนา วัดนี้เป็นที่เกิดของผู้ก่อตั้งนิกาย Shingon
 • Mitoyo (三豊市)
  ที่ตั้ง ตั้งอยู่ทางตะวันตกของจังหวัด Kagawa
  ความสำคัญ Mitoyo ประกอบด้วยหลายเมืองเล็กๆ ที่รวมตัวกัน และมีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ รวมถึงชายฝั่งทะเล ภูเขา และพื้นที่ชนบท มีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ และวัฒนธรรม เช่น สวนดอกไม้และวัดโบราณ

ที่มา: ผลไม้กีวี Sanuki Gold [3]

สรุป SunGold Kiwi รสชาติหวานอร่อย คุณค่าโภชนาการสูง

SunGold Kiwi

SunGold Kiwi เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มผลไม้หวาน และน่ารับประทาน ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในอาหารประจำวัน ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูง และรสชาติที่หวานอร่อย กีวีสีทอง นี้ไม่เพียงแต่เพิ่มสีสันให้กับจานอาหาร แต่ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง

บทความที่น่าสนใจ