Valorant แนะนำเกม FPS ในมุมมองใหม่ๆ

Valorant

Valorant เกมจากค่ายสุดโด่งดัง ที่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องของเกมโมบ้า และเกมแนว Auto Bettler อย่างเกม league of legends ที่มีการชมทัวร์นาเม้นเยอะที่สุดในโลก 

ซึ่งก็ได้พัฒนาเกมแนวยิงปืน ที่ใส่ความเป็น Riot เข้ามาด้วย เกมนี้จึงมีความน่าสนใจสุดๆ ไปดูแนวเกมนี้ และไปดูความโดดเด่นที่ทำให้ไม่เหมือนเกมไหน ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากในสามสี่ปีที่ผ่านมานี้

Valorant คืออะไร และเป็นเกมแนวไหน ?

เกม Shooting ที่ให้ผู้เล่น เล่นในมุมมอง FPS เกมที่มีความน่าสนใจไม่ใช้แค่ปืน แต่ยังมีตัวละครต่างๆ ที่มีความแอคชั่นตามสไตล์ของค่ายเกมนี้ เกมที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวในอนาคตที่จะมีตัวละครที่เรียกว่าเอเจ้นท์ และมีพลังพิเศษ ซึ่งในเกมจะแบ่งฝ่ายเป็นสองฝั่ง คือฝ่ายที่จะนำ Spike หรือระเบิดไประเบิดโรงงานหรือในแผนที่ต่างๆ กับฝั่งที่จะต้องขับขวางการวาง และยับยั้งระเบิดให้สำเร็จ

โดยในเกม Valorant ก็จะมีการซื้ออาวุธ ทั้งอาวุธหนัก และอาวุธรองด้วย แถมยังต้องซื้อเกราะด้วยที่เกราะเล็ก และใหญ่ รวมไปถึงระบบสกิลที่ผู้เล่นก็จ้องซื้อเช่นกัน เกมก็จะให้ทีมที่ชนะ 13 รอบกับก็จะชนะเกมนั้นไป หรือหากมีการเสมอกันที่ 12-13 ก็จะมีการเล่นต่อไปเรื่อยๆ จนแต้มห่างกัน 2 เกมเช่น 12-14 หรือ 13-15 ทีมที่ได้นำไป 2 เกมติดก็จะชนะไป

ความโดดเด่นของเกมนี้ ที่ให้ความรู้สึกแบบ Counter strike

โดยเกมนี้เป็นเกมแนว Shooting FPS ที่มีสองทีมที่จะเป็นทีมวางระเบิด และทีมหนึ่งจะเป็นฝั่งเก็บกู้ระเบิด ซึ่งแนวการเล่นแบบนี้ก็ทำให้นึกถึงเกมอื่นไม่ได้เลยนอกจากเกม Counter strike โดยเกมนี้ก็มีความน่าสนใจอย่างมาก ในด้านของระบบปืน และการจัดการการเงินให้ดีในแต่ละรอบของเกมด้วย

  • ระบบอาวุธ โดยอาวุธของเกมนี้ก็จะมีให้ซื้อในทุกๆ รอบ ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็น ปืนพก ลูกซอง ปืนกลเบา ปืนกลหนัก และสไนเปอร์ ซึ่งก็จะมีราคาที่ต่างกันไปตามความแรงของปืน ซึ่งผู้เล่นสามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบเลย
  • การจัดการเงิน เป็นระบบของการจัดสรรปันส่วนในการซื้ออาวุธ และสกิลในแต่ละรอบ โดยจะเลือกเก็บเงินไว้ก่อนได้ หรือหากรวยจากการยิงคนได้เยอะๆ ก็สามารถเลือกซื้อให้เพื่อนได้ด้วย นี่ก็เป็นอีกเสน่ห์ที่เกมแนวนี้มี ซึ่งจะจัดเต็มทั้งชุดเกราะและปืน หรือจะประหยัดก็ได้
  • เกมเพลย์ โดยการเล่นเกมนี้จะมีลักษณะของการมีปุ่มย่องเพื่อปกปิดเสียงฝีเท้าได้ด้วย และจุดสำคัญก็อยู่ที่หัวแบบเดียวกับ Counter strike ซึ่งในการชนะอาจไม่ต้องยิงให้หมดก็ได้ เพื่อไปกู้ระเบิดให้ได้ หรือวางระเบิดจนมันระเบิดสำเร็จ ก็สามารถชนะได้

ที่มา : Valorant เกมยอดฮิตที่ไม่ควรพลาด [1]

เปรียบเทียบ ความแตกต่างของ Valorant และ Counter strike 

อย่างที่บอกไปว่าเกมนี้อาจดูเหมือนเกม Counter strike ไปบ้าง เพราะด้วยแนวทางในการเล่นเกมเพลย์  ทั้งการซื้อของ การบริหารทรัพยากร และการเดินย่อง ก็เป็นเสน่ห์ในเกมแบบนี้ แต่ก็มีอยู่หลายจุดเลยที่ทำให้เกมนี้มีความโดดเด่น และมีความแตกต่างไปจากเกมอื่น หากไม่นับรวมเรื่องกราฟิก

  • ระบบของตัวละครที่สำคัญยิ่งกว่าปืน โดยเกมนี้จะมีความแตกต่างก็คือระบบของตัวละครที่จะมีตำแหน่งต่างๆ ในเกมด้วย ซึ่งจะมีความโดดเด่นเรื่องการป้องกัน และการจู่โจม และจะมีสกิลที่ไม่เหมือนกันด้วย เพราะจะสามารถช่วยพลิกสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี
  • สกิลที่เสริมเข้ามา อย่างที่บอกไปว่าตัวละครจะมีสกิล โดยจะมีคนละ 4 สกิลที่ให้ความแอคชั่นเข้ามาในสไตล์เกม Riot มาก โดยจะมีทั้งสกิลที่สามารถบัฟปืนให้ยิงรัว และวิ่งเร็วได้ มีสกิลประเภทแฟลชด้วย รวมไปถึงสกิลที่สามารถทำดาเมจให้ศัตรูได้ด้วย วิธีสังหารจึงมีทั้งการใช้ปืน และสกิล หรือจะใช้ทั้งสองร่วมกันได้

สรุป Valorant เกมที่ทำน้อยแต่ได้มาก

Valorant

บทความนี้จะเป็นการพูดถึงเกมแนว FPS ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ พร้อมพามาดูความแตกต่างของเกมนี้ ซึ่งก็เป็นเกมที่ใส่มาทั้งเกมแนววาง-เก็บกู้ระเบิด และใส่สกิลแบบ LOL มาด้วยถึงตัวละ 4 สกิล ซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถนำเอาสกิล ไปช่วยในการต่อสู้ได้ดีมาก นี้จึงเป็นอีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจ และให้อารมณ์ในการเล่นเกมวางระเบิดต่างออกไป

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง