Wild Rift อีกเกมโมบ้าจาก League of Legends ในมือถือ

Wild Rift

Wild Rift เกมมือถือยอดนิยมจากทาง Riot ที่เปิดให้เล่นทั่วโลกให้ดาวน์โหลดใน Play Store กับ Google Play เป็นหลัก ให้ผู้เล่นที่ถวิลหาการเล่น LOL แต่ไม่ได้อยู่บ้าน ก็เข้าไปเล่นให้หายคิดถึงได้  สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก บทความนี้จึงจะมาพูดถึงที่มาที่ไปของเกม เสน่ห์ และเทียบความต่างกับเกม LOL ให้ได้ทราบกัน

Wild Rift คือเกมแนวอะไร ทำไมถึงได้รับความนิยม ?

นี่คือเกมมือถือที่ถอดแบบมาจาก League of Legends [1] ทั้งสกิล ตัวละคร และแผนที่โดยมีขนาดเล็กกว่าเกมหลัก ให้อารมณ์ประมาณ Rov หรือ Mobile Legends นี่จึงเป็นเกมแนว Moba ในมือถือจากค่าย Riot ที่จะเจาะตลาดเกมมือถือบ้าง และด้วยความที่เป็นเกมจาก LOL ช่วงแรกจึงแทบไม่ต้องหาลูกค้าใหม่ๆ เลย 

เกมที่สามารถนำไปเล่นที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องยกคอมไปเล่น ก็สัมผัสการเป็นซัมมอนเนอร์ (ชื่อเรียกผู้เล่นในเกม LOL) ได้ ในช่วงแรกผู้เล่นใน PC ก็ไม่ได้โหลดติดเครื่องกันทุกคน จึงมีการโปรโมตโฆษณาหาลูกค้าในกลุ่มของเกมมือถือมาเล่นเพิ่ม ซึ่งก็ได้ผลดี จนตอนนี้มียอดดาวน์โหลด 50 กว่าล้านดาวน์โหลดแล้ว ซึ่งเทียบกับ Rov ก็อยู่เกือบๆ 19 ล้านเท่านั้น

เสน่ห์ และความน่าดึงดูดของเกมนี้

นับเป็นนโมบ้า ที่ได้รับความนิยมมาก ถึงแม้ในประเทศไทยจะยังสูสีกับ ROV อยู่ แต่ยอดดาวน์โหลดรวมของเกมนี้กินขาดไปแล้วหลัก 10 ล้านคน ด้วยเกมเพลย์ และตัวละครที่มีเอกลักษณ์ในแต่ละตัวจึงทำให้เกมนี้โดดเด่น มาดูเสน่ห์และความน่าเล่นของเกมนี้เลย หากไม่นับว่าเกมนี้มาจากเกมใน PC และไม่ได้เป็นเกมใหม่

  • เกมเพลย์ที่เร็ว ในการต่อสู้ผู้เล่นอาจต้องใช้สกิลเพลย์  และไหวพริบในการชิงจังหวะกันก่อน แน่นอนว่าจะเดินดุ่มๆ ไปตีก็ไม่ได้ แถมในการเล่นยังมีระบบรูนที่จะช่วยในเรื่องต่างๆ ด้วยทั้งความเร็ว เลือก และดาเมจเพิ่มเติม 
  • การออกไอเทมที่หลากหลายไม่ตายตัว ด้วยเกมเดิมที่มีไอเทมค่อนข้างเยอะ จึงสามารถเลือกออกของได้ตามสถานการณ์ แถมยังมีตัวละครกายภาพ ที่มีสกิลทำความเสียหายเป็นพลังเวทด้วย ผู้เล่นก็สามารถออกของเป็นพลังเวทได้กลายเป็น Build ใหม่ๆ 
  • ไอเทมที่กดใช้งาน พลิกสถานการณ์ได้ เกมนี้ยังมีไอเทมในแบบ Active ให้ผู้เล่นสามารถกดใช้งานได้ด้วย ซึ่งก็มีทั้งเพิ่มความเร็ว ฟื้นฟู HP ทีมได้ ป้องกันความเสียหาย พุ่งตัวพร้อมทำดาเมจ ซึ่งเกมนี้ถึงว่าเป็นเกมมือถือที่มีการกดใช้งานไอเทมให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้มาก
  • โมบ้าที่ซ่อน Mechanic ไว้มากมาย สิ่งหลักๆ และที่มัดใจผู้เล่นได้ทั้งใน PC และในมือถือ ที่มีสกิลพิเศษมากมายให้เล่นใช้งานได้ขณะสกิลอื่นๆ ทำงานอยู่ อย่างการใช้ Flash กระโดดไปตำแหน่งอื่นเพื่อเปลี่ยนทิศทางจากที่ควรจะเป็น ไปอีกทางหนึ่ง หรือจะเป็นการ Cancel Animation เพื่อทำให้ใช้สกิลหรือตีได้ทันทีโดยไม่ต้องรอมันง้างหมัด

ที่มา : 13 ไฮไลท์ที่ทำให้ League of Legends : Wild Rift เป็น MOBA บนมือถือที่น่าเล่นที่สุดในตอนนี้ [2]

เปรียบเทียบ ความเหมือนต่างของสองเกม LOL

ด้วยความที่เป็นเกมที่ถอดแบบมาจาก League of Legends จึงแนะนอนอยู่แล้วว่า เกมนี้จะมีตัวละครที่เหมือนกัน สกิล และไอเทมที่ไม่ต่างไปจากเดิม โดยหัวข้อนี้จึงมาดูความแตกต่างของเกมนี้ ว่ามีอะไรที่ต่างออกไปจากการเล่น LOL ในคอมบ้าง

  • การควบคุม เกมนี้ไม่ได้พอร์ตมาจาก LOL โดยตรง เพราะถูกพัฒนาขึ้นใหม่ เพื่อให้ระบบเกมมาสารควบคุมการเล่นได้เป็นธรรมชาติที่สุด เกมจึงมีปุ่มความคุมที่ต่างออกไป เผลอๆ อย่างง่ายกว่าในคอมด้วยซ้ำ จากที่ต้องใช้นิ้วมือเป็น 6-7 นิ้ว ก็เหลือเพียง สองนิ้วโป้งเท่านั้นเอง
  • ตัวละคร หรือโมเดลในเกมนี้ยังมีการออกแบบใหม่ให้มีความสมูท และสวยงามขึ้น รวมไปถึง Animation ในการออกท่าต่างๆ ก็มีการออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ลื่นไหล และมีความสวยมากขึ้น
  • ระบบพูดคุยที่เกมเดิมจะเป็นการพิมพ์เท่านั้น โดยในมือถืออาจพิมพ์ไม่สะดวกนัก จึงสร้างระบบเพิ่มมาเป็นการพูดผ่านไมค์มือถือได้เลย ซึ่งผู้เล่นอื่นก็สามารถเลือกเปิดหรือปิดได้ เพื่อป้องกันการกล่าววาจาอันเป็น Toxic

สรุป Wild Rift เกมมือถือในกลุ่มของ MOBO ที่น่าเล่นที่สุด

Wild Rift

บทความนี้จะเป็นการพูดถึงเกมมือถือที่ถอดแบบมาเป๊ะๆ จาก LOL ในพีซี แต่ก็ไม่ได้ยกมาให้เล่นโต้งๆ โดยก็มีการเริ่มพัฒนาใหม่ โดยนำรูปแบบการเล่นตัวละคร และไอเทมต่างๆ ที่เหมือนกันเท่านั้น แถมยังพูดถึงความน่าสนใจ และเปรียบเทียบให้ผู้เล่นรู้ว่ามีอะไรที่ไม่เหมือนกับใน PC อีกด้วย โหลดและลองเข้าไปสัมผัสการเป็นซัมม่อนเนอร์ได้เลยฟรีๆ

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง